Sau khi quân đội Sudan bắt giữ Tổng thống Omar Al-Bashir và thông báo về giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 2 năm trước khi tiến hành tổng tuyển cử, ngày 11/4, nhóm biểu tình chính ở Sudan đã phản đối thông báo trên của quân đội, đồng thời kêu gọi tiếp tục các cuộc biểu tình.

Lãnh đạo nhóm biểu tình đã kêu gọi tiếp tục cuộc biểu tình ngồi ở bên ngoài Bộ Quốc phòng ở nước này, vốn được bắt đầu vào ngày 6/4 vừa qua.

Trước đó, những người biểu tình đã tấn công các văn phòng thuộc Cơ quan an ninh và tình báo Sudan tại các thành phố Port Sudan và Kassala ở miền Đông.

Hiện quân đội Sudan đã áp đặt tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng và cho biết Tổng thống Bashir đang bị giam giữ ở một nơi an toàn.

Không phận của Sudan, các cửa khẩu biên giới đã được lệnh đóng cửa cho đến khi có thông báo tiếp theo.

[Quân đội Sudan bắt giữ Tổng thống, áp đặt tình trạng khẩn cấp]

Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Ahmed Awad Ibn Auf tuyên bố một hội đồng quân sự sẽ điều hành đất trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 2 năm trước khi tổ chức cuộc tổng tuyển cử.

Trước biến động chính trị tại Sudan, Nga đã kêu gọi người dân Sudan "bình tĩnh," đồng thời bày tỏ hy vọng rằng quan hệ giữa hai nước sẽ không bị ảnh hưởng bất kể ai lên cầm quyền tại Sudan.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov nói: "Chúng tôi đang theo dõi rất cẩn trọng tình hình Sudan. Chúng tôi hy vọng rằng sẽ không xảy ra tình trạng căng thẳng leo thang có thể cướp đi sinh mạng của người dân."

Ông Peskov bày tỏ hy vọng rằng quan hệ giữa Nga và Sudan sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Khartoum./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)