Tổng thống Sudan đương nhiệm Omar al-Bashir tham gia bỏ phiếu. (Nguồn: washingtonpost.com)

Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) Sudan ngày 15/4 đã quyết định kéo dài thời gian tổng tuyển cử thêm 1 ngày.

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch NEC Mukhtar Al-Sam cho biết ủy ban đã quyết định kéo dài thời gian bỏ phiếu trên toàn quốc (đáng lẽ kết thúc vào tối 15/4) đến hết ngày 16/4 và việc kiểm phiếu sẽ được bắt đầu từ ngày 17/4.

NEC cũng quyết định kéo dài thời gian bỏ phiếu tại bang Gezira, miền Trung Sudan thêm 2 ngày 16 và 17/4 và tại đơn vị bầu cử Kutum, bang Bắc Darfur đến ngày 18/4.

NEC cho biết việc bỏ phiếu tại một số khu vực đã không được tiến hành vì lý do an ninh và hậu cần. Cho đến nay, NEC vẫn chưa công bố tỷ lệ cử tri tham gia cuộc tổng tuyển cử để bầu tổng thống, quốc hội và hội đồng lập pháp bang lần này. Theo ông Al-Sam, NEC sẽ công bố tỷ lệ cử tri đi bầu khi kết thúc tiến trình bầu cử.

Hôm 13/4, hơn 13 triệu cử tri Sudan đủ tư cách tham gia bỏ phiếu tại 7.000 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước. Theo dự báo, đảng Đại hội nhân dân (NCP) cầm quyền sẽ giành chiến thắng, trong khi Tổng thống đương nhiệm Omar al-Bashir, 71 tuổi, không phải đối mặt với sự cạnh tranh thực sự nào trước các đối thủ là 15 ứng cử viên ít được biết đến.

Các đảng đối lập chính tẩy chay bầu cử vì cho rằng cuộc bầu cử này nhằm kéo dài thời gian cầm quyền của Tổng thống Bashir, đã tại nhiệm hơn 25 năm kể từ khi lên nắm quyền năm 1989 sau một cuộc đảo chính được phe Hồi giáo ủng hộ.

Cuộc bầu cử lần này là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ khi miền Nam Sudan tách ra thành một quốc gia độc lập vào năm 2011, kéo theo 3/4 nguồn thu từ dầu mỏ. Cũng từ năm 2011, xung đột xảy ra triền miên tại các bang Nam Kordofan và Blue Nile, trong khi xung đột tại Darfur từ năm 2003 vẫn chưa chấm dứt.

Cuộc bầu cử sẽ diễn ra dưới sự giám sát của 15 tổ chức quốc tế, trong đó có Liên đoàn Arab, Liên minh châu Phi và Cơ quan phát triển liên chính phủ Đông Phi (IGAD). Kết quả bầu cử dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng 4 này./.