Các chiến binh Hồi giáo xung đột với lực lượng dân quân tại khu vực al-Lithi, thành phố biển miền đông Benghazi, Libya ngày 2/11. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Bộ Ngoại giao Sudan ngày 13/11 thông báo kế hoạch tổ chức hội nghị các nước láng giềng Libya vào ngày 4/12 tới tại thủ đô Khartoum nhằm giúp Libya hóa giải cuộc xung đột chính trị nghiêm trọng nhất kể từ sau khi nhà lãnh đạo Moamar Kadhafi bị lật đổ.

Bộ trên cho biết Ngoại trưởng các nước Algeria, Chad, Ai Cập, Niger và Tunisia đã được mời tham gia hội nghị trên.

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Nabil al-Arabi và phái viên AL về vấn đề Libya Nasser al-Qidwa cũng được mời.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Sudan không nêu rõ ai sẽ đại diện Libya tham dự hội nghị. Hiện, các nước nói trên chưa có hồi đáp về đề nghị của Sudan.

Thông báo này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Sudan Ali Karti tới Tobruk, nơi đặt trụ sở Quốc hội được quốc tế công nhận của Libya và Tripoli (nơi phe Hồi giáo chiếm đóng và lập chính phủ tự xưng).

Ông Karti đã gặp đại diện của chính phủ lâm thời và chính phủ tự xưng để bày tỏ mong muốn đóng vai trò trung gian hòa giải giữa hai bên và đề xuất tổ chức một cuộc họp giữa các bên tại thủ đô Khartoum của Sudan.

Trước đó, trong chuyến thăm Sudan ngày 29/10, Thủ tướng Libya Abdullah al-Thani tuyên bố sẵn sàng cho một cuộc đối thoại hòa giải giữa các bên tại Libya do Sudan đứng ra tổ chức.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng đặc trách các vấn đề Bắc Phi và châu Phi của Algeria, Abdelkader Messahel, cảnh báo nếu không sớm tìm ra giải pháp, cuộc khủng hoảng ở Libya sẽ ảnh hưởng tới an ninh của các nước láng giềng trong khu vực.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Đặc phái viên của Liên hợp quốc về vấn đề Libya, Bernardino Leon, đang ở thăm Algeria, Bộ trưởng Messahel cho biết Chính phủ Algeria sẽ phối hợp với Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế giúp Libya nhằm vạch ra một lộ trình hòa bình đảm bảo sự thống nhất và chủ quyền của Libya.

Về phần mình, Đặc phái viên Leon cho biết ông và Bộ trưởng Messahel đã thảo luận các giải pháp có thể giúp Libya trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Ông nhấn mạnh sự hỗ trợ của Algeria có vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề Libya, đồng thời cho biết trong thời gian tới, Liên hợp quốc và Algeria sẽ phối hợp trong khuôn khổ nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm giúp Libya lập lại hòa bình.

Từ tháng Năm, Libya rơi vào một cuộc xung đột chính trị với sự tồn tại song song của hai chính phủ và hai quốc hội.

Theo kế hoạch chuyển tiếp ở Libya, Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC) phải mãn nhiệm trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử ngày 25/6 để bầu Quốc hội mới. Nhưng cơ quan lập pháp cũ không chịu từ nhiệm và tự thành lập một chính phủ song song dưới sự hỗ trợ của nhóm Libya Fajir (Bình minh Libya) - lực lượng đang chiếm đóng Tripoli.

Tuy nhiên, ngày 6/11, Tòa án Tối cao Libya đã bác bỏ tính hợp pháp của quốc hội được bầu, động thái có thể gây thêm tình trạng hỗn loạn tại quốc gia Bắc Phi này./.