Vòng đàm phán mới giữa Sudan và Nam Sudan sẽ diễn ra tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia vào ngày 29/5 nhằm tìm giải pháp cho các bất đồng hiện nay giữa hai nước.

Vòng đàm phán mới diễn ra trong bối cảnh Sudan tuyên bố sẵn sàng rút quân đội khỏi khu vực Abyei đang tranh chấp.

Hãng thông tấn chính thức SUNA của Sudan ngày 27/5 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, ông Al-Obaid Ahmed Mirawih, cho biết hai bên sẽ gặp nhau ngày 29/5 để thảo luận lịch trình đàm phán và tìm kiếm các giải pháp nhằm thực thi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và lộ trình mà Liên minh châu Phi (AU) đề xuất.

Đây là kết quả sau các chuyến đi con thoi giữa Sudan và Nam Sudan của cựu Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki, nhà trung gian hòa giải của Liên minh châu Phi (AU), trong đó có các cuộc gặp với Tổng thống Sudan Omar Al-Bashir và Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir vào tuần trước.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP ngày 27/5, ông Noureddine Menzin, người phát ngôn của AU cho biết "AU sẽ làm hết sức mình để cuộc đàm phán lần này thành công."

Trong một nỗ lực liên quan của các nhà trung gian hòa giải quốc tế, ngày 27/5, "Nhóm các nhà thông thái quốc tế" do cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter dẫn đầu đã có cuộc gặp với Tổng thống Sudan Omar Al-Bashir tại thủ đô Khartoum.

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp, ông Carter một lần nữa đề cập những lo ngại về tình hình căng thẳng giữa Sudan và Nam Sudan đồng thời cho biết chuyến đi của nhóm là nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và an ninh giữa hai nước cũng như giải pháp cho những bất đồng hiện nay.

Tại cuộc gặp trên, Tổng thống Al-Bashir đã nói với ông Carter rằng Sudan sẵn sàng rút quân đội khỏi khu vực Abyei đang tranh chấp và cam kết theo đuổi các cuộc đàm phán với Nam Sudan nhằm đạt được giải pháp cho những vấn đề còn khác biệt giữa hai nước.

Các nhà trung gian hòa giải cho biết cuộc đàm phán lần này sẽ tập trung vào vấn đề an ninh, bao gồm cả việc hai nước tái cam kết thực thi các thỏa thuận đã đạt được trước đây về việc thiết lập vùng đệm phi quân sự, vốn đã trở nên vô hiệu sau khi nổ ra cuộc xung đột giữa hai nước trong nhiều tuần qua. Các vấn đề bất đồng còn lại như chi phí vận chuyển dầu mỏ, khu vực biên giới đang xảy ra tranh chấp... sẽ được thảo luận tại vòng đàm phán kế tiếp./.