Ngày 29/4, Sudan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại các khu vực dọc biên giới với Nam Sudan nhằm áp đặt cấm vận thương mại với Juba và ngừng thực thi hiến pháp.

Theo hãng thông tấn SUNA của Sudan, Tổng thống Omar al-Bashir đã ban hành một sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại các tỉnh thuộc bang Nam Kordofan, và các bang White Nile và Sennar.

Việc trao đổi thương mại tại biên giới hai nước đã bị cấm không chính thức kể từ khi Nam Sudan độc lập tháng 7/2011, nhưng sắc lệnh mới ban hành đã chính thức hóa lệnh cấm này. Nhưng hơn thế, với sắc lệnh mới, Tổng thống và bất kỳ ai được ông ủy quyền có thể thiết lập các tòa án đặc biệt nhằm xét xử các trường hợp tội phạm và "khủng bố" sau khi tham vấn người đứng đầu ngành tư pháp nước này.

Sắc lệnh trên được ban hành sau các cuộc giao tranh kéo dài hàng tháng trời trên biên giới giữa Sudan và Nam Sudan.

Ngày 10/4 vừa qua, quân đội Nam Sudan đã chiếm khu vực Heglig, làm bùng phát căng thẳng biên giới giữa Khartum và Juba. Sau 10 ngày giao tranh đẫm máu tại đây, làm hàng trăm binh sĩ hai bên bị thương và thiệt mạng, quân đội Nam Sudan đã rút khỏi Heglig theo lời kêu gọi kiềm chế bạo lực của cộng đồng quốc tế.

Một sắc lệnh tình trạng khẩn cấp khác vẫn đang có hiệu lực trong gần một thập kỷ qua tại Darfur, Tây Sudan, và quy chế tương tự cũng được áp đặt tại bang Blue Nile từ tháng 9/2011.

Trong một diễn biến khác, Liên hợp quốc đang cân nhắc giảm bớt quân số của Lực lượng gìn giữ hòa bình tại Darfur. Theo một quan chức cấp cao của Sudan, lực lượng này có thể giảm 1/4 quân số hiện nay, do các cuộc đụng độ giữa lực lượng quân chính phủ Sudan và các nhóm phiến quân đã giảm mạnh trong thời gian gần đây.

Trước đó, người đứng đầu bộ phận gìn giữ và duy trì hòa bình của Liên hợp quốc, ông Herve Ladsous đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cắt giảm khoảng 4.000 binh sĩ và 700 cảnh sát tại khu vực này.

Hiện nay có khoảng 18.100 binh sĩ và 3000 cảnh sát quốc tế đang làm nhiệm vụ duy trì hòa bình tại khu vực Darfur./.

(TTXVN)