(Nguồn: nsnbc.me)

Bộ Ngoại giao Sudan vừa lên tiếng yêu cầu Ai Cập tiến hành đàm phán liên quan đến vấn đề chủ quyền hai khu vực Halayeb và Shalatin mà hai nước tranh chấp trong hàng chục năm qua, sau khi chính quyền Cairo quyết định trao hai hòn đảo Tiran và Sanafir ở eo biển Tiran trên Biển Đỏ cho Saudi Arabia ngày 9/4 vừa qua.

Báo chí khu vực cho biết trong một thông báo đưa ra cuối tuần qua, Bộ Ngoại giao Sudan nêu rõ: "Sudan kêu gọi những người anh em ở Ai Cập ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp để giải quyết vấn đề liên quan đến chủ quyền đối với hai khu vực Halayeb và Shalatin, nếu không chúng tôi sẽ đưa vấn đề này ra trọng tài quốc tế."

Đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Sudan lên tiếng kêu gọi Ai Cập đàm phán nhằm giải quyết hai khu vực tranh chấp, sau khi Cairo công nhận chủ quyền của Riyadh đối với hai hòn đảo Tiran và Sanafir trên Biển Đỏ.

Tuy nhiên, ngay sau đó Bộ Ngoại giao Ai Cập đã ra tuyên bố bác bỏ yêu cầu của phía Sudan, đồng thời khẳng định rằng Cairo có chủ quyền hoàn toàn đối với khu vực Halayeb và Shalatin.

Halayeb và Shalatin nằm ở khu vực biên giới phía Nam của Ai Cập, gần Biển Đỏ và giáp với biên giới Sudan. Hai khu vực này tạo nên một vùng tam giác gồm ba thành phố Halayeb, Abu Ramad và Shalatin.

Ai Cập hiện đang kiểm soát hai khu vực này nhưng hai nước đã tranh cãi gay gắt trong hàng chục năm qua liên quan đến vấn đề chủ quyền. Sudan đã chính thức phản đối việc Ai Cập quản lý hai vùng lãnh thổ mà Khartoum tuyên bố có chủ quyền ngay sau khi Sudan độc lập vào năm 1956./.