Theo Reuters và Tân hoa xã, Hãng thông tấn nhà nước Sudan SUNA ngày 6/8 đưa tin Khartoum sẽ nối lại các cuộc đàm phán với Juba vào ngày 26/8 tới nhằm giải quyết các cuộc xung đột vẫn đang tiếp diễn sau khi hai miền đạt được một thỏa thuận sơ bộ về dầu mỏ.

Động thái trên đánh dấu một bước tiến tới chấm dứt sự thù địch giữa hai nước Sudan và Nam Sudan, vốn đã cận kề với một cuộc chiến toàn diện sau khi cuộc giao tranh ở biên giới bùng phát hồi tháng Tư.

Tuy nhiên, Khartoum và Juba vẫn chưa giải quyết được vấn đề tranh chấp biên giới cũng như cải thiện an ninh khu vực này, một trong số nhiều vấn đề phức tạp còn tồn tại sau khi Nam Sudan giành độc lập hồi tháng 7/2011 theo thỏa thuận hòa bình đạt được với Khartoum năm 2005.

Nam Sudan chưa có bình luận gì trước thông tin trên.

Hôm 3/8, Sundan và Nam Sudan đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về số tiền Nam Sundan phải trả cho hoạt động xuất khẩu dầu thô của nước này qua Sudan, chấm dứt cuộc tranh cãi vốn đã dẫn tới việc đình chỉ hoạt động sản xuất dầu của miền Nam hồi tháng Một.

Ngày 6/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hoan nghênh các thỏa thuận mà Sudan và Nam Sudan đạt được liên quan tới những dàn xếp về dầu mỏ và tài chính.

Trong một tuyên bố, ông Ban Ki-moon mô tả thỏa thuận này là "một cột mốc quan trọng để xây dựng các mối quan hệ láng giềng thân thiện."

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 6/8, các nhân viên gìn giữ hòa bình quốc tế cho biết đã có bốn người thiệt mạng khi một nhóm lạ mặt xông vào cướp bóc tại một khu chợ và nổ súng tấn công một đồn cảnh sát trong suốt những ngày diễn ra bạo lực ở khu vực Darfur của Sudan vừa qua./.

(Vietnam+)