Suon se trong ngay dau tien thu phi tai tram BOT Tien Cuu hinh anh 1Các phương tiện đi qua trạm BOT Tiên Cựu (Km 41) trên Quốc lộ 10. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Ngày đầu tiên thực hiện thu phí tại Trạm thu phí Tiên Cựu (km 41 nối Hải Phòng-Thái Bình) khá suôn sẻ, tình hình an ninh trật tự tại khu vực ổn định, không có sự cố bất thường.

Đến 15 giờ ngày 4/1, đã có hơn 8.000 lượt ôtô lưu thông qua trạm thu phí này.

Theo thông báo của Công ty thu phí tự động VETC, mức giá dịch vụ cho các phương tiện đi qua trạm thu phí km 41, Quốc lộ 10 thấp nhất là 35.000 đồng dành cho xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt, vận tải khách công cộng. Giá vé xe cao nhất là 180.000 đồng đối với xe tải có trọng tải từ 18 tấn trở lên, xe chở hàng bằng container 40 feet.

[Thêm một trạm BOT bắt đầu thu phí từ đầu năm 2019]

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đã thống nhất với đề xuất giảm giá qua trạm thu phí đoạn Quán Toan-Cầu Nghìn đối với các hộ dân sinh sống quanh khu vực thu phí theo đề xuất của Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng và tỉnh Hải Dương.

Nhân dân các xã Quang Trung, Quốc Tuấn thuộc huyện An Lão; xã Đại Thắng, Tiên Cường, Tiên Tiến, Quyết Tiến, Khởi Nghĩa của huyện Tiên Lãng; xã Giang Biên, Dũng Tiến thuộc huyện Vĩnh Bảo của Hải Phòng và nhân dân 5 xã Nguyên Giáp, Quang Trung, Tiên Động, Cộng Lạc, An Thanh thuộc huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương sẽ được miễn, giảm giá vé.

Mức giảm giá đối với vé lượt, vé tháng, vé quý cụ thể là xe buýt giảm 100%, phương tiện không kinh doanh giảm 50%, phương tiện khác giảm 40%. Giá được giảm ngay khi bắt đầu tổ chức thu phí.

Ông Bùi Trung Đông, Trạm phó Trạm thu phí Tiên Cựu cho biết trong ngày đầu tiên, tình hình an ninh trật tự tại khu vực Tiên Cựu bình thường. Để chủ động hỗ trợ nhân dân khu vực 15 xã đường 10, các xã đã tập hợp danh sách các hộ dân được miễn, giảm phí và gửi về trạm.

Đến thời điểm này, đã có hơn 1.000 hộ dân có phương tiện được xác nhận miễn giảm. Các trường hợp còn thiếu sẽ tiếp tục được làm bổ sung trong những ngày tiếp theo.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản đồng ý cho phép Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên TASCO Hải Phòng thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ khu vực trạm thu phí Km41 +00, Quốc lộ 10 đoạn từ cầu Quán Toan Hải Phòng đến cầu Nghìn Thái Bình với chiều dài khoảng 32,8 km theo hình thức BOT.

Dự án cải tạo Quốc lộ 10 đoạn Quán Toan-Cầu Nghìn với tổng vốn đầu tư trên 2.800 tỷ đồng. Dự án đi vào hoạt động có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế- xã hội của Hải Phòng và các tỉnh lân cận như Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình./.

Minh Thu (TTXVN/Vietnam+)