Châu Âu sẽ tiếp tục suy thoái kinh tế nghiêm trọng và kéo dài hơn so với dự đoán trước đây.

Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra cảnh báo này ngày 4/5, với nhận định nền kinh tế các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cũng như khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ giảm 4% trong năm 2009.

Dự báo trên một lần nữa cho thấy tương lai ảm đạm của nền kinh tế khu vực châu Âu. Trước đó, trong tháng 1/2009, EC đưa ra dự báo nền kinh tế khu vực Eurozone sẽ chỉ giảm 1,9% và nền kinh tế EU giảm 1,8%.

EC cũng dự đoán tình hình suy thoái kinh tế hiện nay, được cho là cuộc suy thoái trầm trọng nhất tại châu Âu kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, nhiều khả năng sẽ tiếp tục kéo dài tới năm 2010, và khi đó các nền kinh tế thuộc EU cũng như Eurozone đều giảm thêm 0,1%.

Trong các dự báo đưa ra từ tháng 1, EC cho rằng khu vực Eurozone gồm 16 nước thành viên sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 0,4% trong năm 2010 và khu vực EU gồm 27 nước thành viên sẽ tăng trưởng 0,5%.

Khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã tác động mạnh đến các thành viên mới của EU là những nền kinh tế có quy mô khiêm tốn, mở cửa, dễ bị tổn thương và phụ thuộc vào các thị trường Tây Âu. Trước hết là Ba Lan, Latvia, Hungary với tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt.

EC dự đoán sẽ có khoảng 8,5 triệu người châu Âu mất việc làm trong năm 2009 và 2010, đưa tỉ lệ thất nghiệp trong khu vực Eurozone lên 11,5% vào năm 2011 và 10,9% trong EU./.

(TTXVN/Vietnam+)