Ngày 23/12/2011, tại Đài truyền hình Việt Nam, Ban Thể thao Giải trí và Thông tin Kinh tế đã tổ chức họp báo công bố phát sóng và giới thiệu chương trình SV 2012. Chương trình sẽ chính thức bắt đầu lên sóng từ ngày 1/1/2011 trên kênh VTV3.

Khép lại sân chơi lớn nhất của các bạn sinh viên trên VTV3- Rung chuông vàng, những người làm truyền hình ở Ban Thể thao Giải trí và Thông tin kinh tế lại bắt tay vào tổ chức một chương trình khác dành riêng cho các bạn sinh viên trên toàn quốc: SV 2012, với rất nhiều đổi mới so với phiên bản SV từng phát sóng trên VTV3 năm 1996 và năm 2000.

Tưng bừng,
hấp dẫn 5 vòng thi

Tham gia sân chơi này, hàng nghìn bạn sinh viên từ các trường đại học trên cả nước sẽ có dịp phô diễn sự “thông minh và vui tính” – chủ đề của chương trình, qua nhiều phần thi với những chủ đề gần gũi với sinh viên như giảng đường, nhà trọ/ký túc xá, thầy cô, thi cử, tình bạn, tình yêu, du lịch... hay những chủ đề nhiều “đất diễn” để các bạn sinh viên thể hiện tài năng của mình như môi trường, lạm phát, tệ nạn xã hội, xây dựng quy hoạch giao thông, kế hoạch hóa gia đình, sống ảo...

Tạo cơ hội tối đa cho các bạn sinh viên thể hiện, SV 2012 sẽ không theo một format thống nhất từ sơ loại đến chung kết mà sử dụng 5 format khác nhau, áp dụng cho 5 vòng thi.

Theo đó, ở vòng sơ loại, các bạn sinh viên sẽ tranh tài bằng các phần thi quen thuộc từng có ở các phiên bản SV cũ như Lời chào SV, SV thông thái và Tài năng SV. Trong đó, Tài năng SV sẽ là phần thi thể hiện rõ nhất góc nhìn mới mẻ, thông thái của các bạn SV về những vấn đề nóng trong cuộc sống về những chủ đề được công bố từ trước đó.

Tại vòng 2, các bạn sinh viên sẽ có dịp trổ tài ở lĩnh vực truyền hình qua hai phần thi mới SV Ti-vi và Bản tin SV. Trong đó SV Ti-vi là một chương trình truyền hình có độ dài 7 phút, theo chủ đề yêu cầu của ban tổ chức với hình thức là sử dụng các format hiện có của truyền hình hoặc sáng tạo mới để phản ánh các vấn đề của chủ đề đưa ra. Còn Bản tin SV là một bản tin hoàn chỉnh với 2 người dẫn chương trình, bàn về các vấn đề kinh tế, văn hóa, xã hội hấp dẫn, qua phần bình luận hóm hỉnh của SV.

Ở vòng 3, các đội xuất sắc sẽ tiếp tục thi tài ở hai phần thi Tài năng SV và SV Sáng tạo. Thông qua các phần tình huống được đưa ra ngay tại sân khấu SV, các bạn sinh viên sẽ phải thể hiện khả năng xử lý tình huống và sự nhạy bén với các vấn đề của thời cuộc để chuyển tải được thông điệp chủ đề mà BTC đưa ra. Vòng này sẽ có sự tham gia của những khách mời đặc biệt do BTC mời đến.

Tại vòng 4 – một format khác cũng sẽ được áp dụng cho 3 trận chung kết ở 3 miền với 3 phần thi từng làm nên tên tuổi của các phiên bản SV cũ như Lời chào SV, Tài năng SV và Góc nhìn SV. Trong đó Góc nhìn SV là phần thi hùng biện, thể hiện rõ nhất quan điểm của từng đội về những vấn đề mới mẻ đáng quan tâm, thông qua phần hùng biện hấp dẫn, xúc tích, có tính thuyết phục cao.

Vòng 5 chính là vòng chung kết toàn quốc của SV 2012, sẽ được truyền hình trực tiếp qua các cầu truyền hình ở các điểm trường, tương tự như Olympia. Các bạn sinh viên xuất sắc nhất ở 3 đội vô địch 3 miền sẽ cùng tranh tài trong khoảng 90 phút với các phần thi SV Ti-vi, SV Thông thái và Góc nhìn SV. Trong đó, ở phần SV Thông thái, chính các thành viên BGK sẽ là những người đưa ra các tình huống – thông qua những hành động kỳ quặc để thử thách các bạn sinh viên.

Trẻ, thông thái và vui tính


Đánh giá về chương trình SV 2012, nhà báo Lại Văn Sâm, Trưởng ban Thể thao Giải trí và Thông tin kinh tế, Trưởng ban Giám khảo 3 miền của SV 2012 khẳng định: “VTV3 luôn có các chương trình dành cho các bạn sinh viên và SV 2012 chính là cách để chúng tôi cho thấy sự quan tâm đặc biệt của truyền hình đối với các bạn trẻ.”

Ông Sâm cũng nhấn mạnh: “Các bạn sinh viên vẫn luôn là những người trẻ thông thái và vui tính. Tuy nhiên, còn quá ít 'đất' để các bạn có thể thể hiện cá tính, sự thông minh và sáng tạo của mình. SV 2012 chính là cách chúng tôi giúp khán giả thấy một góc nhìn toàn diện hơn về những nhà thông thái vui tính - những chủ nhân tương lai của đất nước đang làm gì, nghĩ gì và nhìn nhận như thế nào về cuộc sống xung quanh họ.”

Ngoài nhà báo Lại Văn Sâm, thành phần ban giám khảo còn có nhiều gương mặt nổi tiếng khác như đạo diễn Đỗ Thanh Hải, nhạc sỹ Hồ Hoài Anh, nhà thơ Phan Huyền Thư (ban giám khảo miền Bắc); dự kiến sẽ có ca sỹ Mỹ Tâm làm ban giám khảo miền Trung; diễn viên Hồng Ánh và nhà báo Tăng Hữu Phong, Phó Tổng biên tập báo Tuổi trẻ (ban giám khảo miền Nam). Trong vai trò này, các ban giám khảo sẽ không chỉ là người chấm điểm các thí sinh mà còn hướng dẫn các thí sinh thể hiện các phần thi hiệu quả nhất. Đặc biệt, ở một số phần thi, chính giám khảo cũng sẽ là người trực tiếp thể hiện tình huống đặc biệt để thử thách thí sinh ngay tại sân khấu của SV.

SV 2012 cũng là chương trình đánh dấu sự trở lại của nhà báo Lại Bắc Hải Đăng – gương mặt quen thuộc của Rung chuông vàng – trên cương vị Tổng đạo diễn chương trình, chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện toàn bộ chương trình. Trước khi là Tổng đạo diễn của SV 2012, nhà báo Lại Bắc Hải Đăng cũng từng đảm nhiệm vị trí này ở những chương trình quen thuộc khác như Ai là triệu phú, Rung chuông vàng...

Giữ vai trò kết nối các phần thi và dẫn dắt các tiết mục của các thí sinh tại khu vực miền Bắc là MC Trung Kiên – gương mặt từng dẫn dắt chương trình Đối mặt trên VTV3. Trong vai trò mới này, MC Trung Kiên khá tự tin khẳng định: "Chắc chắn chương trình này sẽ đưa đến khán giả những cảm xúc mới thông qua các bạn sinh viên với phong cách hiện đại. Cá nhân Kiên nghĩ rằng SV 2012 rất đáng để khán giả ngồi trước màn hình vào mỗi 10 giờ sáng Chủ nhật hàng tuần thay cho khung giờ của Rung chuông vàng."

Theo thông tin từ ban tổ chức, đến thời điểm này, SV 2012 đã bắt đầu ghi hình các số đầu tiên, sẽ lên sóng lần lượt hàng tuần vào 10h sáng Chủ nhật, bắt đầu từ ngày 1/1/2012. Số mở màn sẽ là cuộc đua tài giữa hai trường đại học là Đại học Bách Khoa và Đại học Thương mại, với những phần thi hết sức sinh động và hấp dẫn.

Đặc biệt, để mở rộng sân chơi SV cho các sinh viên cả nước, theo tin từ ban tổ chức, một chương trình SV khác cũng sẽ được tổ chức là SV Online, do VTV phối hợp với mạng xã hội Zingme; tổ chức./.

Nguyễn Anh (Vietnam+)