Theo AFP, ngày 28/12, hai tướng không quân của Syria đã đào ngũ khỏi chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và gia nhập lực lượng đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Một nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên cho biết, hai viên tướng này là các chỉ huy lực lượng không quân khu vực, đã vượt qua biên giới, đến thị trấn Reylanli ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Họ cùng hàng chục sĩ quan cấp thấp hơn và gia quyến đã được đưa đến một trại nơi binh sĩ Syria đào ngũ tị nạn.

Cùng ngày, Nga cuối cùng đã thừa nhận rằng chế độ cầm quyền của Tổng thống Assad có thể sắp sụp đổ, điều cho thấy Điện Kremlin đã chuẩn bị cho một nước Syria không còn chế độ cha truyền con nối, mà Mátxcơva là đồng minh suốt 4 thập kỉ qua.

Chủ tịch Hội đồng Chính sách đối ngoại và Quốc phòng của Nga, ông Fyodor Lukyanov khẳng định: "Nga không mù và các nhà ngoại giao Nga không ngu ngốc. Họ nhìn ra xu thế đó."

[Nga gây sức ép đòi giới lãnh đạo Syria đối thoại]

Trước đó, truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/11 đưa tin 26 sỹ quan quân đội Syria, trong đó có hai viên tướng, đã đào tẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ./.