Xe buýt để sơ tán các gia đình phiến quân khỏi thành phố Harasta ngày 22/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Một nguồn tin quân sự Syria ngày 22/3 cho biết khoảng 2.000 người sẽ được sơ tán khỏi thành phố Harasta, thuộc khu vực Đông Ghouta, vùng ngoại ô phía Đông thủ đô Damascus hiện đang bị lực lượng nổi dậy chiếm đóng.

Đây cũng được xem là thành trì cuối cùng của lực lượng chống đối - nhóm Ahrar al-Sham.

Được sơ tán trong đợt này có 600 phiến quân, phần còn lại là các thành viên gia đình họ.

Hiện khoảng 40 xe buýt đã sẵn sàng để đưa các tay súng và thân nhân ra khỏi Harasta để đến các khu vực ở miền Bắc Syria do lực lượng nổi dậy chiếm đóng.

[Chính quyền Syria thực hiện trao đổi tù binh với phiến quân]

Trước đó cùng ngày, quân đội Syria đã dỡ bỏ các hàng rào tại khu vực lối vào Harasta, tạo điều kiện cho hoạt động sơ tán.

Thỏa thuận sơ tán lẽ ra đã bắt đầu có hiệu lực vào lúc 7 giờ giờ địa phương (tức 12 giờ giờ Hà Nội), song đã phải lùi lại vài giờ và sẽ phải chia làm 2 đợt.

Đây là đợt sơ tán người đầu tiên trong số khoảng 7.5000 người, gồm 1.500 tay súng và 6.000 dân thường, sẽ rời Harasta trong một tiến trình dự kiến kéo dài 2 ngày. Dân thường, những người không muốn đi cùng các tay súng, sẽ ở lại Harasta.

Việc đưa các tay súng rời khỏi Harasta đánh dấu đợt sơ tán phiến quân đầu tiên khỏi Đông Ghouta, sau khi hàng nghìn thường dân đã chạy sang các thị trấn và khu vực gần đó trong những ngày qua.

Thông tin về đợt sơ tán trên được đưa ra sau khi các tay súng của Ahrar al-Sham đồng ý giao nộp vũ khí để đổi lấy việc có được hành lang an toàn tới khu vực Tây Bắc Syria, nơi nhóm vũ trang đối lập đang kiểm soát.

Ngoài ra, Chính phủ Syria cũng tha bổng cho những tay súng muốn ở lại sau khi hạ vũ khí.

Bộ Quốc phòng Nga, cơ quan được cho là đã đứng ra làm trung gian cho thỏa thuận trên, cùng ngày tuyên bố đã mở “hành lang nhân đạo” gần Harasta, nhưng không nói rõ liệu hành lang này có phải là một phần của thỏa thuận cho phép phiến quân rút đi hay không.

Ngoài Harasta, lực lượng phiến quân vẫn chiếm giữ hai khu vực khác ở Đông Ghouta, gồm thị trấn lớn Douma và một khu vực về phía Nam vốn bao gồm các thị trấn Jobar, Ein Terma và Arbin./.