Syria an xa cho cac doi tuong dao ngu va tron nghia vu quan su hinh anh 1Ảnh minh họa.

Chính phủ Syria đã ban hành sắc lệnh ân xá cho các đối tượng đào ngũ hoặc trốn nghĩa vụ quân sự, theo đó các đối tượng này có thời hạn từ 4 đến 6 tháng để trình diện nhà chức trách mà không phải chịu bất cứ hình thức xử phạt nào.

Truyền thông nhà nước Syria ngày 9/10 công bố sắc lệnh của Tổng thống Sysira Bashar Al Assad, trong đó nêu rõ sắc lệnh áp dụng với những đối tượng đào ngũ ở trong nước cũng như ở bên ngoài lãnh thổ Syria.

Các đối tượng đang ở Syria sẽ có 4 tháng để trình diện, trong khi các đối tượng đang ở nước ngoài có 6 tháng để thực hiện yêu cầu này.

Lệnh ân xá không có hiệu lực đối với các đối tượng tham gia lực lượng chống đối chính phủ và lực lượng vũ trang bị chính quyền Tổng thống Assad liệt vào thành phần khủng bố.

[Khoảng 1.000 người ở tỉnh Daraa đầu hàng quân chính phủ Syria]

Xung đột bùng phát tại Syria từ năm 2011 đã làm hàng trăm nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Nhiều binh sỹ đã đào ngũ, gia nhập các nhóm vũ trang hoặc trốn chạy. Hiện có khoảng 5 triệu người Syria đã rời bỏ quê hương ra nước ngoài và hơn 6 triệu người sơ tán trong nước.

Sắc lệnh ân xá được ban hành trong bối cảnh Chính phủ Syria đang mở rộng chương trình giải giáp phiến quân và khuyến khích người tị nạn Syria ở nước ngoài hồi hương khi cuộc chiến chống khủng bố đang dần đi đến hồi kết.

Trong năm qua các lực lượng chính phủ đã giành lại kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn bị lực lượng nổi dậy chiếm giữ. Điểm nóng xung đột hiện nay tại Syria là tỉnh Idlib ở Tây Bắc nước này./. 
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)