Ảnh vệ tinh chụp vị trí nhà tù Saydnaya, một trong những trại giam lớn nhất Syria. (Nguồn: Getty Images)

Chính phủ Syria ngày 16/5 đã thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã tiến hành xử tử hàng nghìn tù nhân, trong đó có việc hành quyết các tù nhân chính trị và hỏa thiêu thi thể nạn nhân tại lò hỏa táng lớn bên ngoài thủ đô Damascus.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ các cáo buộc của Mỹ là một "mưu đồ mới" để biện minh cho sự can thiệp của Mỹ tại Syria.

Trước đó ngày 15/5, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington tin rằng khoảng 50 tù nhân đang bị treo cổ mỗi ngày tại nhà tù quân sự Saydnaya, cách thủ đô Damascus khoảng 45 phút lái xe về phía Bắc.

[Mỹ cáo buộc chính quyền Syria thủ tiêu hàng nghìn tù nhân]

Ông Stuart Jones, một quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ về vấn đề Trung Đông nói: "Nhiều thi thể tù nhân sau đó đã bị hỏa thiêu tại lò hỏa táng gần đó nhằm xóa dấu vết của các vụ giết người hàng loạt." 

Cáo buộc trên được đưa ra giữa lúc Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc các lựa chọn tại Syria, nơi Mỹ từng tấn công tên lửa nhằm vào một căn cứ không quân hồi tháng trước với lý do quân đội của ông al-Assad giết hại nhiều dân thường vô tội bằng chất độc thần kinh.

Những cáo buộc mới nhất của Washington đã phủ bóng đen lên vòng hòa đàm đang diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ), nơi các đại diện của chính phủ và các nhóm đối lập Syria có cuộc gặp riêng rẽ với Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura.

Bộ Ngoại giao Iran cũng tuyên bố các cáo buộc của Mỹ liên quan đến cái gọi là lò hỏa táng ở nhà tù Saydnaya nhằm chống lại Chính phủ Syria, cùng với hồ sơ về việc sử dụng bom thùng và vũ khí hóa học là sai lầm nghiêm trọng./.