Chính phủ Syria ngày 27/5 khẳng định "hoàn toàn không dính líu" tới vụ thảm sát hơn 90 người, trong đó có 32 trẻ em dưới 10 tuổi, tại ngôi làng Houla, gần thành phố Homs ở miền Trung nước này hôm 25/5.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Syria Jihad al-Makdissi khẳng định: "Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn mọi sự liên quan tới vụ thảm sát chống lại người dân."

Ông cáo buộc các phần tử khủng bố đã gây ra cái chết thương tâm của gần 100 người, đồng thời cho biết Chính phủ Syria đã mở một cuộc điều tra để làm rõ nguyên nhân vụ việc. Theo ông, ủy ban điều tra gồm các nhân viên quân sự và tư pháp đã được thành lập. Dự kiến, kết quả điều tra sẽ được thông báo trong vài ngày tới.

Ông Makdissi cho biết thêm Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc-Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan sẽ tới Syria vào ngày 28/5 để thảo luận với các quan chức cấp cao nước này về giải pháp cho tình hình Syria hiện nay. Ông đồng thời kêu gọi các bên trở lại bàn đối thoại và thương lượng.

[Syria: Quan sát viên LHQ tìm thấy 92 thi thể ở Houla]


Phản ứng trên của Syria được đưa ra sau khi Liên hợp quốc kêu gọi có hành động quốc tế khẩn cấp đối với Syria. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và phái viên Kofi Annan đã lên án "hành động tội ác tàn bạo và kinh hoàng" trên, cho rằng những kẻ phạm tội phải chịu trách nhiệm.

Trong khi đó, Kuwait - nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên AL, cho biết các Ngoại trưởng AL sẽ tiến hành họp khẩn cấp về vụ thảm sát ở Syria.

Trước đó, Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) Abdullah bin Zayed al-Nahayan cũng kêu gọi AL họp khẩn cấp, đồng thời nhấn mạnh "vụ thảm sát cho thấy các nỗ lực của Arập và quốc tế nhằm ngăn chặn bạo lực đối với người dân Syria đã thất bại"./.