Người dân Syria được điều trị trong bệnh viện ở thị trấn Maaret al-Noman, tỉnh Idlib, sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Syria ngày 3/2 đã bác cáo buộc của Mỹ rằng quốc gia Trung Đông này sử dụng vũ khí hóa học tấn công vào khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở Đông Ghouta, phía Đông thủ đô Damascus, cho rằng đó là cáo buộc "giả dối" không có căn cứ.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh cáo buộc mà phía Mỹ đưa ra vào thời điểm này có thể hủy hoại những nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Syria thông qua con đường hòa bình mà không cần có sự can thiệp của nước ngoài.

Chính phủ Syria tái khẳng định quan điểm chống sử dụng vũ khí hóa học và quốc gia này đã giao toàn bộ kho vũ khí hóa học cho Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 2/2 cáo buộc Chính phủ Syria đã nhiều lần sử dụng khí clo trong các cuộc giao tranh. Một ngày trước đó, chính quyền Mỹ cũng đưa ra cảnh báo sẵn sàng tính đến hành động quân sự nếu cần thiết nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công có sử dụng vũ khí hóa học.

[Syria lên án OPCW về cáo buộc tấn công bằng vũ khí hóa học]

Chính phủ Syria luôn bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng quân đội nước này sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong khi đó, hôm 23/1 vừa qua, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cũng đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thành lập một cơ quan điều tra mới, với nhiệm vụ cung cấp các bằng chứng về các vụ tấn công hóa học tại Syria, thay thế cho nhóm điều tra trước đó do Liên hợp quốc ủy thác, mà ông cho là có một sứ mệnh "hoàn toàn thất bại."

Theo Đại sứ Nga, các cuộc điều tra sẽ sử dụng những thông tin "xác thực và không thể chối cãi tiếp nhận từ các nguồn tin minh bạch và đáng tin cậy..., theo đó tạo nên những bằng chứng cho Hội đồng Bảo an trong việc xác định thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học"./.