Tàu Đan Mạch "Ark Futura" đến cảng Latakia (Syria), tham gia vận chuyển hóa chất độc khỏi Syria để tiêu hủy ngày 7/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 30/11, chính quyền Syria tuyên bố chưa từng sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến kéo dài 4 năm qua, đồng thời khẳng định đang hợp tác đầy đủ với Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) trong việc tiêu hủy kho vũ khí độc hại của mình.

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của OPCW, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Moqdad nói: "Chúng tôi muốn trình bày rõ ràng tại đây rằng chúng tôi chưa từng sử dụng hóa chất clo hay bất cứ hóa chất độc hại nào khác trong mọi vụ việc hoặc trong bất cứ chiến dịch nào khác ở Syria kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng và cho tới tận thời điểm này."

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, Canada và Liên minh châu Âu (EU) tỏ ý hoài nghi về việc liệu chính quyền Syria có thực sự nỗ lực tiêu hủy các loại vũ khí chết người của mình hay không.

Tuần trước, chính OPCW đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về tình trạng tiếp tục sử dụng các vũ khí độc hại ở Syria.

Tuy nhiên, các cuộc điều tra của tổ chức này không trực tiếp cáo buộc bất cứ bên nào ở Syria sử dụng loại vũ khí hóa học trong nội chiến./.