Syria canh bao se tu ve neu bi phuong Tay co hanh dong tan cong hinh anh 1Binh sỹ Syria giám sát việc sơ tán của phiến quân khỏi khu vực Douma ngày 9/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/4, Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar Jaafari cảnh báo rằng nước này sẽ “không còn cách nào khác” ngoài việc phải tự vệ nếu các nước phương Tây có những hành động quân sự.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Jaafari nhấn mạnh: “Đây không phải là một lời đe dọa. Đây là một lời hứa..

Ông Jaafari cũng khẳng định Syria đã tạo đầy đủ điều kiện để phái bộ thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) có thể tiến hành công tác điều tra một cách minh bạch. Theo ông Jaafari, phái bộ OPCW sẽ bắt đầu công việc trong vài giờ tới.

Trước đó, giới chức quốc phòng Nga tuyên bố nước này có bằng chứng cho thấy vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria, được dàn dựng theo yêu cầu từ phía Anh.

[Nhóm điều tra viên quốc tế về vũ khí hóa học đầu tiên đã tới Syria]

Theo hãng tin AFP, phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết quân đội nước này đã có được "bằng chứng chứng minh sự tham gia trực tiếp của Anh" trong việc sắp đặt vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma ở Đông Ghouta.

Ông cáo buộc Anh đã "gây áp lực" buộc tổ chức bảo vệ dân sự "Mũ Bảo hiểm trắng" dàn dựng vụ việc trên - sự kiện dẫn tới việc Mỹ và một số đồng minh phương Tây đe dọa can thiệp quân sự mạnh mẽ vào quốc gia Trung Đông.

Cũng theo quan chức quốc phòng này, vụ việc được dàn dựng trên xảy ra vào ngày 7/4, trùng với thời điểm quân đội Chính phủ Syria tiến hành chiến dịch quân sự sau khi lực lượng nổi dậy Jaish al-Islam, vốn kiểm soát Đông Ghouta trong một thời gian dài, nã pháo vào Damascus từ ngày 3 đến 6/4.

Tình hình tại Syria đang trở nên rất phức tạp khi Mỹ và các đồng minh cáo buộc Chính phủ Syria thực hiện vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma. Nga và Syria đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của Mỹ, cho rằng đây là một kế hoạch được dàn dựng từ trước của phương Tây để lấy cớ can thiệp quân sự vào Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)