Syria cao buoc cac luc luong quoc te khai quat khao co trai phep hinh anh 1Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Syria ngày 10/12 cáo buộc các lực lượng Mỹ, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria tiến hành các vụ khai quật khảo cổ trái phép ở nước này. 

Hãng thông tấn SANA của Syria dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Syria cho biết: "Thông tin mà chúng tôi nhận được cho thấy các hoạt động khai quật, cướp phá và trộm cắp đang gia tăng".

Theo quan chức trên, các cuộc khai quật đang được tiến hành trong các khu vực quanh Manbij, Raqa và Hasakeh ở miền Bắc, nơi lực lượng liên minh người Kurd, được Mỹ ủng hộ, đang chiếm đóng.

[Syria cho phục viên một số lính nghĩa vụ và quân dự bị]

Quan chức này cũng nhắc tới các vùng như Afrin và Idlib, hiện đang nằm trong tay các lực lượng nổi dậy thân Thổ Nhĩ Kỳ.

Người phát ngôn liên minh do Mỹ dẫn đầu Sean Ryan đã bác bỏ cáo buộc của Damascus, đồng thời khẳng định rằng liên minh quốc tế "chỉ ở đây để đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng."

Trong khi một quan chức ở Ankara và chính quyền người Kurd tại Syria cũng đã đưa ra phản bác tương tự. Hiện giới chức Syria chưa đưa ra bằng chứng để củng cố cho những cáo buộc nêu trên./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)