Ngày 17/9, các phương tiện truyền thông Liban dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad cho biết giới chức trách nước này đã cung cấp cho các nước thân thiện với Damascus những bằng chứng cho thấy chiến binh đối lập sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Tuy nhiên, cổng thông tin "En-Naschra" của Liban cho biết các quốc gia cụ thể không được ông Mekdad nêu tên.

Bên cạnh đó, ông Mekdad cũng khẳng định việc chuyển giao vũ khí hóa học Syria dưới sự kiểm soát quốc tế và tiêu huỷ không hề ảnh hưởng đến cán cân sức mạnh trong khu vực.

Cùng ngày, hãng tin Pháp AFP dẫn một nguồn tin an ninh cấp cao của Syria ngày 17/9 khẳng định lực lượng nổi dậy nước này sở hữu tên lửa đất đối đất và khí độc Sarin, và báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) về việc sử dụng vũ khí hóa học cho thấy lực lượng này đã tiến hành các vụ tấn công gần Damascus.

Quan chức trên "kiên quyết phủ nhận" việc lực lượng an ninh Syria sử dụng khí độc sarin, khẳng định lực lượng này "không có lợi ích gì khi hành động như vậy trong bối cảnh quân đội đang thắng trên chiến trường".

Cũng theo quan chức này, "các phần tử khủng bố đã tự chế tạo tên lửa đất đối đất" và dùng tên lửa này để phát tán khí độc sarin.

Trước đó, ngày 16/9, nhóm chuyên gia LHQ đã trình lên Tổng thư ký Ban Ki-moon bản báo cáo về quá trình điều tra vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học tại Syria hôm 21/8.

Theo đó kết luận có “các bằng chứng rõ ràng và thuyết phục” để khẳng định vũ khí hóa học đã được sử dụng trong vụ tấn công ở khu vực Ghouta, ngoại ô thủ đô Damacus. Báo cáo cũng khẳng định vũ khí hóa học đã được sử dụng "trên một quy mô tương đối lớn" trong cuộc khủng hoảng kéo dài 30 tháng tại Syria. Báo cáo không nêu rõ lực lượng nào sử dụng loại vũ khí này, song phe đối lập Syria và các đồng minh cáo buộc đó là quân đội chính phủ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 17/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi (Hong Lei) cho biết Trung Quốc đánh giá cao báo cáo của LHQ về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria và sẽ nghiên cứu kỹ báo cáo này.

Ông Hồng Lỗi nhấn mạnh lập trường kiên định và rõ ràng của Trung Quốc "phản đối mọi hành động sử dụng vũ khí hóa học và lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria".

Ông Hồng Lỗi hoan nghênh thỏa thuận đạt được giữa Mỹ và Nga ngày 14/9 về loại trừ vũ khí hóa học của Syria, khẳng định Trung Quốc ủng hộ việc tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria trong khuôn khổ LHQ đồng thời thúc đẩy tiến trình hướng tới giải pháp chính trị.

Cùng ngày, Bộ ngoại giao Syria ra tuyên bố cáo buộc phương Tây tìm cách áp đặt ý muốn lên người dân Syria. Tuyên bố được đưa ra sau khi Mỹ, Anh và Pháp ngày 16/9 nhất trí sẽ hối thúc việc soạn thảo một nghị quyết của LHQ về việc tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria.

Tuyên bố nêu rõ "Mỹ, Pháp và Anh đã để lộ mục đích thật sự, đó là áp đặt ý muốn lên người dân Syria", đồng thời cáo buộc những nước này "ủng hộ các phần tử thánh chiến Hồi giáo ở Syria."

Trong khi đó, tại cuộc họp báo chung với Ngoại trường Pháp Laurent Fabius ở Moskva ngày 17/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về thực thi thỏa thuận tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria sẽ không viện đến Chương 7 của Hiến chương LHQ, vốn cho phép sử dụng vũ lực. Ông Lavrov khẳng định điều này đã được làm rõ tại cuộc hội đàm Nga-Mỹ ở Geneva (Thụy Sĩ) về thỏa thuận nói trên, đồng thời nêu rõ nghị quyết sẽ kiểm soát việc thực thi các quyết định do Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) đưa ra./.