Syria chan dung am muu tan cong khung bo lon cua IS tai Raqqa hinh anh 1Người dân Syria tại thị trấn Dibsi Afnan, tỉnh Raqqa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 29/9, các lực lượng an ninh tại thành phố Raqqa ở miền Bắc Syria cho biết đã phát hiện một nhóm của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang âm mưu tiến hành hàng loạt vụ tấn công lớn trên khắp thành phố bị tàn phá này.

Phát biểu họp báo, ông Mohannad Ibrahim, người phát ngôn Các lực lượng an ninh Raqqa do Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thành lập cho hay, lực lượng này đã tiêu diệt 2 thành viên của một nhóm IS và bắt giữ 5 phần tử khác trong một chiến dịch thực hiện ngày 29/9.

[Anadolu: Quân đội Mỹ đang ngày càng mở rộng hiện diện quân sự ở Syria]

Ông còn nêu rõ: "Các lực lượng đặc nhiệm và các chuyên gia thuốc nổ đã tiến hành một chiến dịch phản công để chặn đứng các kế hoạch sẽ được một nhóm khủng bố tay sai của Daesh (cách gọi khác của IS) thực hiện tại vùng lân cận ở thành phố Raqqa." 

Theo ông, các lực lượng này đã bố ráp 2 căn hộ, nơi các thành viên nhóm này đang ẩn náu và tịch thu nhiều lựu đạn, súng trường và thuốc nổ. Lực lượng này còn tìm thấy một chiếc xe gắn bom tại hiện trường và số lượng lớn vũ khí và mìn được giấu gần đó.

Raqqa được coi là thủ đô trên thực tế của vương quốc hồi giáo tự xưng của IS cho đến khi liên minh quân sự SDF do người Kurd đứng đầu giành quyền kiểm soát khu vực này hồi tháng 10/2017.

Thành phố này gần đây đã chứng kiến làn sóng đánh bom ven đường chủ yếu nhằm vào các quan chức và tay súng SDF./.

(Vietnam+)