Syria chi trich My dua IRGC vao danh sach to chuc khung bo nuoc ngoai hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad (giữa, phải) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (giữa, trái) trong cuộc gặp tại Damascus ngày 16/4/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn tin của hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho biết tại buổi tiếp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif diễn ra ngày 16/4, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã lên án việc Mỹ đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào "danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài."

Theo ông al-Assad, động thái như vậy là “sự tiếp tục thực hiện những chính sách sai trái từ Washington” mà có thể được coi là một trong những yếu tố gây bất ổn cho khu vực Trung Đông.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran cũng chỉ trích quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc công nhận Cao nguyên Golan, vốn của Syria, thuộc chủ quyền của Israel.

Hai bên đã nhất trí rằng những chính sách của Mỹ và một số nước phương Tây sẽ không cản trở được Iran và Syria tiếp tục bảo vệ những lợi ích của họ.

[Quốc hội Iran xem toàn bộ quân đội Mỹ ở Trung Đông là khủng bố]

Cũng tại cuộc gặp trên, ông Assad và ông Zarif đã thảo luận về các cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề Syria sắp tới ở thủ đô Astana của Kazakhstan, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục phối hợp giữa hai nước để đảm bảo lợi ích quốc gia của Syria.

Trước đó hơn một tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo liệt IRGC vào "danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài," động thái được cho là sẽ làm phức tạp thêm tình hình ở khu vực Trung Đông.

Phản ứng ngay sau quyết định này của ông Trump, Iran cũng tuyên bố coi các lực lượng Mỹ đóng tại khu vực Trung Đông là lực lượng khủng bố. Theo Bộ Ngoại giao Iraq, quyết định trên của Mỹ không phù hợp và không có lợi cho sự ổn định của khu vực Trung Đông.

Iraq cam kết sẽ giữ vai trò tích cực và trung lập trong mọi sáng kiến về an ninh cho nơi luôn được mệnh danh là “chảo lửa” của thế giới này.

Hiện IRGC là tổ chức an ninh quyền lực nhất ở Iran hiện nay, đồng thời có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với hệ thống chính trị cũng như kinh tế của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)