Syria chi trich My va Tho Nhi Ky xam pham chu quyen quoc gia hinh anh 1Khói bốc lên sau một cuộc không kích ở tỉnh Idlib, Syria ngày 19/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Syria đã bác bỏ kế hoạch của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thiết lập trên lãnh thổ Syria một "vùng an toàn" tại miền Bắc nước này.

Theo Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, chính quyền Damacus coi thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về việc thiết lập cái gọi là vùng an toàn ở miền Bắc Syria là sự xâm phạm chủ quyền quốc gia và thống nhất lãnh thổ Syria, công khai vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ việc Ankara và Washington thiết lập trung tâm tác chiến chung để quản lý một dải lãnh thổ ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy hai quốc gia này hợp tác khiêu khích Syria, gây diễn biến leo thang nguy hiểm, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

Chính quyền Damacus cũng cho rằng những người Kurd ở Syria sẽ phải chịu trách nhiệm lịch sử cho vấn đề khi chấp nhận "trở thành công cụ" trong dự án của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ngày 7/8, sau 3 ngày đàm phán tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ thông báo đã nhất trí thành lập trung tâm tác chiến chung ở Thổ Nhĩ Kỳ để giám sát việc thiết lập khu vực an toàn ở miền Bắc Syria.

[Người Kurd ở Syria phản đối vùng an ninh do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát]

Theo đó, khu vực an toàn ở vùng biên giới Đông Bắc Syria giáp Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là "một hành lang hòa bình" và hai bên sẽ nỗ lực hết sức để những người dân Syria buộc phải rời khỏi nơi ở do chiến tranh có thể trở về quê hương.

Thỏa thuận trên được Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Mỹ tại Ankara thông báo trong các tuyên bố riêng rẽ. Tuy nhiên, không có tuyên bố nào đề cập tới việc liệu hai bên đã giải quyết được hai vấn đề chính gây chia rẽ giữa Ankara và Washington, đó là phạm vi khu vực an toàn ở Syria cũng như người sẽ chỉ huy các lực lượng tuần tra trong khu vực.

Quan chức cấp cao người Kurd tại Syria Aldar Khalil đã thận trọng hoan nghênh thỏa thuận này "đánh dấu một cách tiếp cận mới," nhưng cho biết cộng đồng người Kurd cũng sẽ đánh giá thỏa thuận dựa trên chi tiết và các số liệu cụ thể.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ngồi vào bàn đàm phán sau khi Ankara nhiều lần cảnh báo chuẩn bị thực hiện chiến dịch tấn công nhằm vào Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.

Trong khi đó, YPG lại được Mỹ hậu thuẫn và coi là lực lượng chiến đấu chính chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria.

Hai bên đã tiến hành đàm phán tại Ankara từ hôm 5/8 nhằm ngăn chặn nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công YPG./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)