Ngày 19/5, Syria cho rằng các biện pháp trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) áp đặt đối với nước này trong năm qua là "chủ nghĩa khủng bố kinh tế" chống lại người dân Syria.

Trong một báo cáo gửi tới Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc và Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ lập trường của những quốc gia áp đặt trừng phạt là "đạo đức giả" vì họ lợi dụng vấn đề nhân quyền như một vỏ bọc để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác và kìm kẹp những nước này.

Báo cáo cũng cho rằng các nhóm khủng bố vũ trang đã kích động nỗ lực áp đặt đòn trừng phạt tập thể nhằm vào người dân Syria bằng việc kích nổ và cướp các xe chở dầu khí, cũng như sử dụng những quả bom xăng chế tạo trong nước để giết hại dân thường Syria.

Chính quyền Damacus kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án những biện pháp trừng phạt áp đặt với các quốc gia đang phát triển, đồng thời kêu gọi thực thi vô điều kiện và hoàn thành các nghị quyết của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, vốn coi hành động trừng phạt mà không được sự ủy quyền của Liên hợp quốc là vi phạm nhân quyền.

Trong khi đó, bạo lực vẫn tiếp diễn tại Syria. Ngày 19/5, một vụ đánh bom liều chết bằng ô tô đã xảy ra tại Deir Ezzor, thành phố lớn nhất miền Đông Syria, làm 9 người thiệt mạng.

Theo truyền hình quốc gia Syria, "một phần tử khủng bố đánh bom liều chết" đã sử dụng tới 1.000 kg chất nổ trong vụ này.

Vụ đánh bom xảy ra trên một con đường có đặt các trụ sở tình báo của không quân và quân đội cùng một bệnh viện quân y.

Cùng ngày, trên khắp Syria có ít nhất 24 người thiệt mạng vì bạo lực./.

(TTXVN)