Các tay súng người Kurd chiếm giữ một tòa nhà bị hư hỏng tại Hasaka. (Nguồn: Reuters)

Ngày 19/8, các máy bay của chính quyền Syria đã tiếp tục oanh kích các mục tiêu là lực lượng người Kurd được Mỹ bảo trợ tại Đông Bắc Syria, bất chấp việc liên quân do Washington đứng đầu triển khai máy bay để bảo vệ các cố vấn quân sự Mỹ trên mặt đất.

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, quân đội Syria nói rằng cuộc giao tranh tại thành phố Hasaka (Đông Bắc) giữa quân đội với lực lượng dân quân người Kurd bắt nguồn từ việc lực lượng này tìm cách chiếm đóng thành phố.

Theo tuyên bố, các lực lượng người Kurd đã bao vây Hasaka và gây thương vong cho dân thường cũng như quân đội bằng pháo kích, khiến quân đội Syria phải đáp trả. Tuyên bố nêu rõ động thái giáng trả của quân đội Syria là "thích đáng," đồng thời cảnh báo bất cứ cuộc tấn công mới nào cũng sẽ bị đáp trả bằng vũ lực.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc cho biết liên quân do Mỹ đứng đầu đã điều động các máy bay tiêm kích để bảo vệ lực lượng người Kurd đang cộng tác cùng các cố vấn người Mỹ tại Syria.

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis, việc này "nhằm bảo vệ lực lượng liên minh." Ông Davis cho biết thêm lực lượng liên quân của Mỹ trên mặt đất đã cố liên lạc với máy bay Syria trong vụ việc trên, song không nhận được phản hồi.

Hasaka là thủ phủ của tỉnh cùng tên. Hầu hết diện tích thành phố này hiện đang do lực lượng người Kurd kiểm soát, trong khi phần nhỏ còn lại do các lực lượng của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad kiểm soát.

Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) là một đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Tuy nhiên, gần đây, người Kurd đòi giải tán Các Lực lượng quốc phòng (NDF) thân chính phủ tại Hasaka.

Theo tổ chức giám sát nhân quyền, từ ngày 17/8, hai lực lượng đối đầu tại Hasaka đã đụng độ khiến 23 dân thường, trong đó có 9 trẻ em, và 16 chiến binh thiệt mạng. Hàng nghìn người dân nơi đây đã bắt đầu đi sơ tán vì lương thực cạn kiệt trong khi không có điện.

Các cuộc không kích Hasaka từ ngày 18/8 là đợt không kích đầu tiên của quân đội chính phủ nhằm vào các vị trí của người Kurd. Một nguồn tin chính phủ Syria cho biết các cuộc không kích này nhằm gửi đi một thông điệp tới người Kurd rằng họ "nên ngừng kiểu đòi hỏi đi ngược lại với chủ quyền dân tộc" nói trên./.