Các tay súng nổi dậy thuộc liên minh Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) tham gia một chiến dịch quân sự tại tỉnh Idlib, Syria ngày 3/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 7/10 khẳng định tất cả các khu vực hiện quân nổi dậy vẫn chiếm giữ ở nước này sẽ trở về dưới sự kiểm soát của chính phủ, cho rằng thỏa thuận khu phi quân sự tại tỉnh Idlib chỉ là tạm thời.

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA, trong một cuộc họp ủy ban trung ương đảng al-Baath cầm quyền, Tổng thống Assad cho biết thỏa thuận khu phi quân sự tại Idlib đạt được gần đây chỉ là một biện pháp tạm thời, và thông qua đó, Chính phủ Syria đã đạt được những thành quả, chủ yếu là ngăn chặn đổ máu.

Cuối tháng 9 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã nhất trí thiết lập một khu phi quân sự tại Tây Bắc Syria, theo đó những tay súng nổi dậy cực đoan phải rút khỏi khu vực phi quân sự này chậm nhất vào giữa tháng 10.

Khu phi quân sự dự kiến được thiết lập tại các khu vực giữa Aleppo, vùng nông thôn Đông Bắc của tỉnh Latakia và Idlib. Các phiến quân sẽ phải rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực trên trong khi các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tuần tra trong khu vực.

[Thỏa thuận Idlib giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ: Một bài học cho Mỹ]

Hiện lực lượng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bắt đầu rút một số vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực phi quân sự dự kiến và tiến trình này có thể sẽ hoàn tất trong vài ngày tới. Trong khi đó, các nhóm có quan hệ với al-Qaeda phản đối thỏa thuận về khu phi quân sự.

Idlib là thành trì then chốt cuối cùng của phiến quân ở Syria. Quân đội Syria có kế hoạch phát động một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm giành lại kiểm soát tỉnh này./.