Các tay súng đối lập và gia đình sơ tán khỏi khu vực al-Waer, thành phố Hom, Syria ngày 10/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Dân thường và các tay súng thuộc lực lượng đối lập đã bắt đầu sơ tán khỏi quận Qabun, nằm cách trung tâm thủ đô Damascus của Syria 6km về phía Đông Bắc theo một thỏa thuận giữa chính phủ nước này và lực lượng đối lập.

Theo các hãng tin nước ngoài, khoảng 10 chiếc xe buýt đã chờ dân thường và các tay súng ra khỏi các khu vực do quân chính phủ kiểm soát trong sáng 14/5, trong khi nhiều người dân và các tay súng tiêp tục đăng kí sơ tán.

Thông báo của chính phủ không công bố số liệu chi tiết tuy nhiên các nguồn tin ước tính khoảng 1.500 tay súng và người nhà của họ đang bị bao vây trong một khu vực rộng 1km2.

Thỏa thuận sơ tán trên đạt được sau một trận đánh ác liệt và kết thúc với việc các lực lượng chính phủ Syria mở rộng quyền kiểm soát tới 80% quận Qabun.

[Chính phủ Syria đạt được thỏa thuận sơ tán phe nổi dậy tại Qabun]

Các điều khoản của thỏa thuận tương tự các thỏa thuận sơ tán nhân đạo trước tại các quận phụ cận Damascus, gồm Barzeh và Tishrin.

Theo đó, chính quyền Syria giành lại quyền kiểm soát các khu vực phụ cận thủ đô, đổi lấy các tay súng đối lập sẽ được ra đi an toàn.

Hai nhóm tay súng nổi dậy sơ tán khỏi Barzeh và 1 nhóm rời khỏi Tishrin đã đến tỉnh Idlib, miền Bắc Syria do phe đối lập kiểm soát.

Ước tính đã có khoảng trên 1.200 người, trong đó hơn một nửa là các phần tử phiến quân, sơ tán khỏi các khu vực Barzeh và Tishrin để đến Idlib.

Chính phủ Syria cho rằng những thỏa thuận kiểu này là giải pháp tốt nhất để có thể chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 6 năm qua tại nước này./.