Liên hợp quốc thông báo Ủy ban Hiến pháp Syria gồm 150 thành viên nhất trí về việc cơ quan soạn thảo hiến pháp gồm 45 thành viên sẽ bắt đầu làm việc từ ngày 4/11 tới.

Đây được xem là bước đầu tiên trong lộ trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria Geir O. Pedersen đang tạo điều kiện cho các cuộc họp của ủy ban này ở Geneva cho biết trong 2 ngày làm việc vừa qua, sau phiên khai mạc hôm 30/10 vừa qua, các thành viên của ủy ban này đã được mời đưa ra ý tưởng về "các vấn đề hiến pháp và những gợi ý cho cơ quan soạn thảo."

Phát biểu với báo giới tối 1/10, ông Pedersen nhấn mạnh sau 8 năm xung đột tại Syria, "đã có những bất đồng sâu sắc, nhiều hoài nghi, thiếu lòng tin."

[Syria hướng tới việc thành lập ủy ban xem xét lại hiến pháp]

Tuy nhiên, ông cho hay thực tế, các đại diện của chính phủ, phe đối lập và và tổ chức xã hội dân sự của Syria "đã ngồi xuống cùng nhau, tôn trọng lẫn nhau, đối thoại với nhau...một cách khá ấn tượng."

Cuối tháng Chín vừa qua, Liên hợp quốc đã công bố thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria nhằm soạn thảo một Hiến pháp mới cho quốc gia Trung Đông này.

Việc triển khai các công việc của Ủy ban này là thỏa thuận chính trị cụ thể đầu tiên giữa chính phủ và phe đối lập để bắt đầu thực hiện một khía cạnh quan trọng trong Nghị quyết số 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Đó là thiết lập thời gian biểu và phương thức để xây dựng Hiến pháp mới.

Ủy ban Hiến pháp Syria là bước đầu tiên trên con đường dài tìm kiếm giải pháp chính trị cho Syria.

Các thành viên Ủy ban sẽ hợp tác để giúp hàn gắn đất với sự hỗ trợ tích cực của Liên hợp quốc, mang lại hy vọng cho người dân Syria đang gánh chịu đau khổ kéo dài do cuộc xung đột khiến hơn 400.000 người thiệt mạng./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)