Syria co the thanh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Israel National News ngày 4/11 đưa tin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul cảnh báo Syria có nguy cơ trở thành "một Afghanistan bên bờ Địa Trung Hải," nhấn mạnh rằng Damascus đang "hấp hối" trong khi một thế giới khác đang đứng nhìn.

Báo trên dẫn phát biểu ngày 3/11 của ông Gul với tờ The Guardian của Anh cho biết việc biến những người dân bình thường thành những phần tử cấp tiến thuộc các nhóm Hồi giáo cực đoan đang lan rộng khắp Syria và gây ra mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với các quốc gia láng giềng cũng như nhiều nước châu Âu.

Tuy nhiên, phản ứng của cộng đồng quốc tế, gồm các đồng minh Anh và Mỹ của Thổ Nhĩ Kỳ, đối với các thách thức về vấn đề an ninh-nhân đạo trong cuộc khủng hoảng ở Syria là rất đáng thất vọng.

Ông cũng nhắc lại quan điểm rằng hành động của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Syria là đáng "hổ thẹn," đồng thời cho biết cái chết của hơn 100.000 người, chủ yếu là dân thường, trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 32 tháng qua đáng lẽ có thể tránh được.

Các nỗ lực trung gian của Ankara ngay từ đầu đối với cuộc chiến này đã không được ủng hộ và thậm chí bị các nước Phương Tây hủy hoại.

Khi được hỏi về nguy cơ chiến tranh lan ra ngoài Syria, Tổng thống Gul tuyên bố nếu như Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công hay lãnh thổ của nước này bị xâm phạm, chính quyền Ankara sẽ đáp trả bằng hành động quân sự theo cách mạnh nhất có thể./.

(Vietnam+)