Các tay súng đối lập tại mặt trận ở khu vực al-Zahra, ngoại ô phía tây bắc Aleppo ngày 24/8. (AFP/TTXVN)

Ngày 17/9, Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem tuyên bố chính quyền Damascus có thể sẽ đề nghị Nga triển khai các lực lượng quân sự trên lãnh thổ nước này trong trường hợp cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, ông Muallem nhấn mạnh Syria và Nga chưa có các hoạt động quân sự chung trên bộ, song nếu thấy cần thiết, Damascus sẽ nghiên cứu và đưa ra lời đề nghị về vấn đề này.

Theo quan chức trên, Syria vẫn đang làm chủ tình hình và vấn đề cần nhất hiện nay chính là đạn dược và các loại khí tài hiện đại để đủ năng lực đối phó với các loại vũ khí tiên tiến mà các nhóm khủng bố đang sử dụng.

Ngoại trưởng Muallem cũng cho biết hợp tác quân sự giữa Syria với Nga hiện chỉ dừng lại ở việc cung cấp vũ khí và huấn luyện sử dụng các loại vũ khí mới từ Moskva, đồng thời khẳng định Nga là đối tác chiến lược của Syria.

Các tuyên bố của quan chức Chính phủ Syria được đưa ra cùng thời điểm với một nguồn tin quân sự giấu tên của nước này nói rằng quân đội Syria gần đây đã bắt đầu sử dụng các loại vũ khí mới cả trên bộ và trên không do Nga sản xuất.

Trước đó, hôm 16/9, Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar Jaafari cũng cho rằng Nga nên tiến hành các cuộc không kích nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trên lãnh thổ Syria như Mỹ và các đồng minh đang thực hiện.

Trong khi đó cùng ngày, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Moskva, Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh sự giúp đỡ chủ yếu của Nga đối với Syria là nỗ lực ngăn chặn lực lượng IS trở thành một thảm họa cho khu vực./.