Thủ tướng Syria Adel Safar ngày 30/4 thông báo sẽ tiến hành chương trình cải cách tổng thể trên ba lĩnh vực chính trị, kinh tế và hành chính.

Chương trình cải cách bao gồm 3 nội dung chính là cải cách chính trị, an ninh và tư pháp; cải cách kinh tế và xã hội và cải cách hành chính và công tác của chính phủ.

Đây là một trong những động thái mới nhất của chính quyền Syria trong nỗ lực thúc đẩy cải cách nhằm làm dịu làn sóng biểu tình chống đối bùng phát từ giữa tháng Ba vừa qua.

Chương trình cải cách trên đây được công bố giữa lúc các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn tại nhiều nơi. Để ngăn ngừa nguy cơ, ngày 30/4 lực lượng binh sĩ chính phủ đã tiến hành chiến dịch truy quét "các nhóm khủng bố có vũ trang" tại tỉnh Daraa ở miền Nam, tiêu diệt 9 đối tượng tình nghi và bắt giữ 149 người khác.

Một lượng lớn vũ khí và quân trang đã bị thu giữ trong chiến dịch này. Phía binh sĩ chính phủ cũng có 5 người bị thiệt mạng và 7 người bị thương. Tại thủ đô Damascus, cảnh sát cũng đã bắt giữ 11 phụ nữ tham gia các cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội và trụ sở của kênh truyền hình Al- Jazeera.

Theo thống kê, làn sóng bạo động ở Syria từ giữa tháng Ba đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 562 người. Trong đó, chỉ riêng ngày 29/4 đã có 66 người thiệt mạng, chủ yếu là ở Daraa, nơi đã trở thành "lò lửa chiến tranh" trong hơn 6 tuần qua với các cuộc giao tranh dữ dội giữa binh sĩ chính phủ và lực lượng chống đối để giành quyền kiểm soát các địa điểm trọng yếu.

Theo nguồn tin mới nhất, hiện các binh sĩ Syria đã giành lại được quyền kiểm soát một nhà thờ lớn ở thành phố này sau 90 phút giao tranh quyết liệt dưới sự yểm trợ của máy bay trực thăng, pháo tăng và các loại vũ khí hạng nặng khác.

Liên quan tới tình hình Syria, ngày 30/4 Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) thông báo quyết định ngừng chương trình cứu trợ 5 năm (2012- 2017) cho nước này.

Hiện UNDP đang hỗ trợ Syria 1 triệu USD/năm để thúc đẩy kinh tế, cải cách hệ thống hành chính và lập pháp trên ba lĩnh vực quản lý môi trường, phòng tránh dịch bệnh và ngăn chặn HIV/AIDS./.

(TTXVN/Vietnam+)