Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ được điều động tới khu vực biên giới gần Reyhanli thuộc Hatay, sẵn sàng triển khai tới tỉnh Idlib thuộc Syria ngày 10/10/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/1, Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD) đã kêu gọi các cường quốc thế giới ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ oanh tạc vùng Afrin ở miền Bắc Syria.

Truyền thông khu vực Trung Đông đưa tin, trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, PYD - lực lượng chính trị chủ chốt của người Kurd ở Syria - nêu rõ: “Afrin sẽ không bị đơn độc,” đồng thời tuyên bố rằng tất cả các khu vực miền Bắc và Đông Syria sẽ sát cánh cùng Afrin.

Trước đó, Ankara đã lên tiếng cảnh báo về một chiến dịch quân sự sắp diễn ra ở Afrin, một trong 3 khu tự trị mà các lực lượng người Kurd và đồng minh của họ đã thiết lập kể từ khi bắt đầu nổ ra xung đột ở Syria năm 2011.

[Phe nổi dậy Syria ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ chống phiến quân người Kurd]

Cụ thể, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 14/1 đã thông báo rằng, “trong những ngày tới” sẽ phát động cuộc tấn công Afrin, vốn nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria, với nỗ lực nhằm “quét sạch khủng bố” ra khỏi khu vực biên giới phía Nam nước này.

Trong khi đó, cũng trong ngày 17/1, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chiến dịch quân sự mà Ankara dự định phát động nhằm chống lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn ở thành phố Afrin, Tây Bắc Syria, có thể được mở rộng tới vị trí gần thành phố Manbij./.