Syria: Danh bom gan khu cho lam gan 40 nguoi thuong vong hinh anh 1Lực lượng chức năng điều tra tại hiện trường vụ đánh bom xe ở thị trấn al-Rai, tỉnh Aleppo, Syria ngày 15/9/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/10, ít nhất 8 người thiệt mạng khi một chiếc xe gài bom phát nổ tại một khu chợ nhộn nhịp ở thành phố Afrin, Tây Bắc Syria, nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ.

Các nhân chứng và nhân viên cứu hộ cho biết vụ nổ cũng làm bị thương ít nhất 30 người khác.

Cư dân và phiến quân tại khu vực Tây Bắc do phiến quân kiểm soát quy trách nhiệm lực lượng dân quân người Kurd YPG thực hiện các cuộc tấn công này.

[Lực lượng người Kurd bác lời kêu gọi gia nhập quân đội Syria]

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với sự hỗ trợ của các đồng minh phiến quân Syria đã chiếm Afrin, một thành phố chủ yếu người Kurd sinh sống, từ tay lực lượng dân quân người Kurd YPG hồi tháng 3/2018 trong một cuộc tấn công lớn.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ kể từ đó đã tạo ra một vùng đệm bên trong lãnh thổ Bắc Syria kéo dài dọc phần lớn biên giới giữa hai nước.

Các vụ nổ xe gài bom tương tự thường xảy ra tại các khu vực đông dân cư tại các thành phố chủ yếu do người Arab sinh sống gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ.

Lực lượng do người Kurd đứng đầu tuyên bố họ tham gia cuộc chiến du kích chống lại lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tuy nhiên khẳng định không nhằm vào thường dân./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)