Ông Bashar al-Assad. (Nguồn: AP)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố Damacus sẵn sàng chia sẻ thông tin tình báo với Paris nếu Pháp thay đổi quan điểm chính trị đối với Syria.

Trả lời phỏng vấn của một tạp chí Pháp, Tổng thống al-Assad một lần nữa nhấn mạnh việc thành lập một liên minh quốc tế chống khủng bố là rất cần thiết, đồng thời tuyên bố Damacus "sẽ không tốn thời gian để hợp tác với quốc gia nào, chính phủ nào hay tổ chức nào ủng hộ khủng bố."

Ông al-Assad nêu rõ Pháp cần phải có những chính sách mới hiệu quả hơn để ngăn chặn các nhóm khủng bố hoạt động, bằng cách bày tỏ thái độ cứng rắn, phong tỏa các nguồn cung tài chính và hậu cần cho đến khi các tổ chức khủng bố bị xóa sổ hoàn toàn.

Damacus lâu nay cáo buộc Phương Tây ủng hộ lực lượng nổi dậy chống lại ông Assad, lên án hành động này tương tự như một sự "khuyến khích khủng bố."

Tổng thống Syria cho rằng "chính sách sai lầm của Phương Tây, trong đó có Pháp, tại khu vực Arab đã khiến khủng bố ngày càng lan rộng."

Cuộc phỏng vấn trên được thực hiện một ngày sau vụ khủng bố đẫm máu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Paris hôm 13/11, khiến ít nhất 129 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.

Tổng thống Assad đã lên án vụ tấn công, đồng thời bày tỏ sự cảm thông sâu sắc do những gì đất nước và người dân Pháp đang trải qua là những điều Syria đã chịu đựng trong suốt năm năm nay.

Hai ngày sau vụ tấn công, các máy bay chiến đấu của Pháp đã oanh tạc một căn cứ trọng điểm của IS tại thành phố Raqa (Syria), xóa sổ một sở chỉ huy và một trại huấn luyện của tổ chức khủng bố này./.