Cảnh đổ nát tại một làng ở Homs. (Nguồn: AFP)

Ngày 1/12, Chính phủ Syria và các lực lượng đối lập đã đạt được thỏa thuận theo đó các tay súng chống đối sẽ rút khỏi khu vực cuối cùng mà lực lượng này còn nắm giữ ở thành phố Homs thuộc tỉnh cùng tên.

Theo thỏa thuận, dự kiến trong hai tháng tới, thành phố Homs sẽ hoàn toàn do Chính phủ Syria kiểm soát. Tỉnh trưởng tỉnh Homs Talal Barazi cho biết khoảng 2.000 tay súng sẽ rời khỏi quận Waer theo từng giai đoạn.

Trong giai đoạn đầu, một nhóm khoảng 200 đến 300 tay súng sẽ bắt đầu rút khỏi khu vực này vào ngày 5/12. Giai đoạn này sẽ kéo dài một tuần với việc các khu vũ khí hạng nặng và hạng trung được giao nộp cho nhà chức trách. Gia đình của các tay sung đối lập cũng sẽ rời khỏi đây.

Đổi lại, chính quyền sẽ dỡ bỏ vòng vây đối với quận Waer, khu vực thường xuyên là mục tiêu của các vụ nã pháo từ quân đội chính phủ. Sau khi quá trình rút lui của phe đối lập kết thúc, cảnh sát Syria sẽ tiến vào khu vực. Tỉnh trưởng Barazi nhấn mạnh hai bên đã nhất trí gìn giữ hoà bình và chấm dứt các chiến dịch quân sự để tạo ra môi trường thích hợp cho việc thực thi thoả thuận.

Thỏa thuận trên cũng bao gồm việc chính quyền trả tự do cho một số tù nhân, trong khi lực lượng đối lập tại Waer thả các con tin là dân thường hoặc quân nhân.

Thỏa thuận trên đã đạt được sau một cuộc họp ngày 1/12 giữa Tỉnh tưởng Barazi và đại diện các nhóm đối lập tại Waer, trong đó có Mặt trận Al-Nusra, nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda tại Syria. Tham dự cuộc họp còn có các nhóm xã hội dân sự của quận Waer, một phái đoàn Liên hợp quốc.

Hiện có khoảng 75.000 người sinh sống tại Waer, giảm xuống từ mức 300.000 người trước khi xung đột tại Syria nổ ra. Đây là khu vực duy nhất còn nằm trong tay phe đối lập sau khi lực lượng này rời khỏi Thành phố Cổ vào tháng 5/2014.

Theo thống kê, hơn 250.000 người đã thiệt mạng kể từ nội chiến tại Syria bùng phát vào tháng 3/2011./.