Hãng thông tấn SANA ngày 2/9 đưa tin Syria đã đề nghị Liên hợp quốc ngăn chặn "mọi hành động gây hấn" nhằm vào nước này sau lời kêu gọi hồi cuối tuần của Tổng thống Mỹ Barack Obama tiến hành các cuộc tấn công trừng phạt đối với quân đội Syria do cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tháng trước.

Theo SANA, trong bức thư gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Chủ tịch Hội đồng Bảo an Maria Cristina Perceval, Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar Ja'afari đã kêu gọi "Tổng Thư ký Liên hợp quốc có trách nhiệm ngăn chặn mọi hành động gây hấn nhằm vào Syria và thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria".

Theo Reuters và AFP, ông Ja'afari còn hối thúc Hội đồng Bảo an "đảm bảo vai trò là 'van an toàn' nhằm ngăn chặn việc sử dụng vũ lực một cách vô lý, vượt quá khuôn khổ luật pháp quốc tế."

Theo ông Ja'afari, Mỹ nên "đóng vai trò là một nhà bảo trợ hòa bình và là một đối tác của Nga trong việc chuẩn bị hội nghị quốc tế về Syria chứ không phải với tư cách là một nước sử dụng vũ lực chống lại những ai phản đối chính sách của Washington D.C."

Trong khi đó, giới chức an ninh cho biết quân đội Syria vẫn được đặt trong tình trạng báo động cao, ngay cả khi mối đe dọa về một cuộc tấn công do Mỹ cầm đầu đã tạm lùi xa sau khi Tổng thống Barack Obama yêu cầu quốc hội phê chuẩn hành động này.

[Phản ứng việc Obama xin phép QH cho đánh Syria]

Cùng ngày, Trung Quốc cho biết, nước này đã được Mỹ thông báo về bằng chứng sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama trì hoãn hành động đáp trả quân sự đối với vụ tấn công bằng vũ khí hóa học gần thủ đô Damascus hồi tháng trước cho đến sau một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: "Phía Mỹ đã thông báo với Trung Quốc về bằng chứng mà Mỹ cho là có liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học của bên liên quan ở Syria, cũng như quyết định liên quan của Mỹ."

Tuy nhiên, ông Hồng Lỗi không cho biết phản ứng của Bắc Kinh trước những chứng cứ trên. Ông một lần nữa khẳng định Trung Quốc phản đối việc sử dụng vũ khí hóa học do bất cứ bên nào tiến hành và Bắc Kinh ủng hộ cuộc điều tra độc lập, khách quan của các chuyên gia Liên hợp quốc.

Ông Hồng Lỗi nhấn mạnh "mọi hành động của cộng đồng quốc tế phải tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và các quy tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, đồng thời trách làm phức tạp thêm vấn đề Syria và gây thêm thảm họa cho khu vực Trung Đông"./.