Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại khu vực Arbin, Đông Ghouta, Syria ngày 25/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/2, các cuộc không kích và giao tranh hạng nặng vẫn diễn ra tại khu vực Đông Ghouta, Syria do quân nổi dậy kiểm soát bất chấp việc Liên hợp quốc yêu cầu ngừng bắn tại khu vực này.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), ít nhất 14 dân thường, trong đó có 3 trẻ em đã thiệt mạng trong các vụ tấn công nghi là sử dụng vũ khí hóa học tại khu vực trên.

Nguồn tin y tế cho biết các nạn nhân đều bị khó thở, hầu hết đều có mùi khí clo trên da và quần áo.

Trong khi đó, giao tranh bùng phát tại khu vực phía Nam của Đông Ghouta đã khiến 13 chiến binh ủng hộ chính phủ Syria thiệt mạng và 6 tay súng của nhóm Jaish al-Islam bị tiêu diệt.

[Syria: Tấn công hóa học ở Đông Ghouta, nhiều dân thường ảnh hưởng]

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng thủ lĩnh các nhóm vũ trang đang âm mưu khiêu khích thông qua việc sử dụng các chất độc nhằm đổ tội cho chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học. Bộ này nhận định tình hình tại Đông Ghouta đang ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Trước đó một ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hoạt động thù địch trên toàn Syria, để cho phép các hoạt động vận chuyển hàng viện trợ và sơ tán những người bị thương ở khu vực Đông Ghouta của Syria.

Nghị quyết cũng yêu cầu chấm dứt tất cả các cuộc bao vây, bao gồm ở Đông Ghouta, Yarmouk, Foua và Kefraya, đồng thời yêu cầu tất cả các bên "chấm dứt việc cướp bóc thuốc men và thực phẩm của dân thường."

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, liên quan đến tình hình chiến sự tại Afrin, Tây Bắc Syria, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag khẳng định nghị quyết trên của Hội đồng Bảo an sẽ không ảnh hưởng đến chiến dịch quân sự "Nhành ôliu" mà Ankara đang tiến hành bởi đây là "một chiến dịch chống khủng bố."

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ không từ bỏ chiến dịch này cho đến khi họ quét sạch sự hiện diện của khủng bố ở Syria, đồng thời nhấn mạnh Ankara sẽ trao trả vùng Afrin thuộc Syria cho “những chủ nhân thực sự” của vùng đất này.

Cũng theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ bắt đầu chiến dịch "Nhành ôliu" tại Afrin vào ngày 20/1 vừa qua, đến nay tổng cộng có 2.021 phần tử khủng bố bị tiêu diệt, đầu hàng hoặc bị bắt./.