Cảnh đổ nát tại phía bắc thành phố Aleppo sau các cuộc giao tranh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 15/6 cho biết các cuộc giao tranh vẫn tiến diễn trong vòng 24 giờ qua ở tỉnh Aleppo phía Bắc Syria.

Số người thiệt mạng trong đợt giao tranh này là 70 người, bao gồm cà các binh lính chính phủ lẫn các tay súng phiến quân.

Theo SOHR, quân đội chính phủ Syria với sự yểm trợ của không quân Nga đã tấn công những vị trí của các nhóm phiến quân Hồi giáo thánh chiến ở phía Nam ngoại ô thành phố Aleppo từ chiều 14/6, trong đó có các mục tiêu của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Lực lượng chính phủ đã giành lại được một số vị trí trước đó do phiến quân kiểm soát. Các cuộc tấn công này là một phần trong chiến dịch quân sự của quân chính phủ nhằm vào IS ở Aleppo, trong đó chiến dịch tấn công lớn nhất đang được chuẩn bị.

Trong khi quân đội chính phủ Syria giao tranh với phiến quân ở phía Nam thành phố Aleppo, các tay súng thuộc Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - liên minh tập hợp các nhóm vũ trang chống IS - cũng mở chiến dịch tấn công IS ở thành phố Manbej, một trong những sào huyệt lớn nhất của tổ chức này ở phía Bắc Aleppo. SDP đã bao vây và tấn công các vị trí của IS ở Manbei.

Theo kênh truyền hình Pan-Arab al-Mayadee, các lực lượng đặc nhiệm của Đức và Pháp đã tới miền Bắc Aleppo nhằm hỗ trợ SDF tấn công IS . Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Syria ngày 15/6 tuyên bố sự hiện diện của lực lượng đặc nhiệm Pháp và Đức ở miền Bắc Syria đã vi phạm chủ quyền của Syria, bởi các lực lượng nước ngoài cần phối hợp với chính quyền hợp pháp của Syria./.