Binh sỹ Syria làm nhiệm vụ tại thành phố Raqqa ngày 11/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong bối cảnh đang phải ra sức truy quét các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi Raqqa ở Syria, tổ chức Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn lại phải tiếp tục đối mặt với làn sóng các cuộc đánh bom xe và nã súng cối từ IS.

SDF đã xâm nhập được vào khu thành cổ ở Raqqa hồi đầu tuần này sau khi các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu chọc thủng được 2 điểm bảo vệ thành.

[Liên hợp quốc quan ngại bạo lực ngày càng leo thang tại Syria]

Tuy nhiên, tổ chức Giám sát nhân quyền Syria ngày 6/7 cho biết SDF và một nhóm tay súng Arab đã không đạt được nhiều tiến triển bên trong thành cổ do IS sử dụng bom xe, súng cối, các tay súng bắn tỉa để mở các cuộc phản công khốc liệt bên trong khu thành cổ.

Tổ chức này ước tính lực lượng do Mỹ hỗ trợ đã giành lại kiểm soát khoảng 30% Raqqa kể từ khi lực lượng này tiến vào Raqqa ngày 6/6. IS tràn vào Raqqa đầu năm 2014 và nơi này thực tế đã trở thành thủ đô của cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" của IS ở Syria.

Theo liên minh do Mỹ dẫn đầu, ước tính có khoảng 2.500 tay súng IS vẫn cố thủ để bảo vệ Raqqa. Liên minh này đã hỗ trợ SDF bằng cách không kích yểm trợ, hỗ trợ vũ khí, thiết bị và cố vấn.

Theo tổ chức giám sát nêu trên, SDF đã nhận được một lượng lớn vũ khí, trang thiết bị, đạn dược và xe bọc thép qua ngả Iraq./.