Nhân viên cứu hộ Syria tìm kiếm nạn nhân dưới những đống đổ nát sau vụ không kích tại Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/2, giao tranh ác liệt giữa các phe phái đối địch tại Syria vẫn tiếp tục diễn ra, bất chấp các cuộc đàm phán hòa bình Syria đã được nối lại tại Geneva (Thụy Sĩ) cùng ngày sau 10 tháng gián đoạn, đe dọa nghiêm trọng nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc tìm ra giải pháp chính trị lâu dài cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở ở Anh, cho biết các máy bay chiến đấu của quân đội Chính phủ Syria ngày 23/2 đã tiến hành không kích các khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở các tỉnh Deraa, Hama và Aleppo, trong khi phiến quân nổi dậy nã rocket vào các mục tiêu của quân chính phủ.

Tại tỉnh miền Nam Deraa, nơi giao tranh bùng phát dữ dội trong tuần qua, lực lượng phiến quân đã cho nổ tung 1 xe ô tô chứa bom, trong khi các máy bay trực thăng của lực lượng chính phủ ném bom thùng xuống mục tiêu của quân nổi dậy. Lực lượng chính phủ cũng nã pháo vào những khu vực ngoại ô phía Tây thành phố Aleppo.

Theo một đơn vị tuyên truyền của phong trào Hezbollah, lực lượng đồng minh của chính quyền Syria, các máy bay chiến đấu của Nga và Syria đã tiến hành các đợt không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thành phố miền Đông Deir al-Zor - nơi vẫn đang bị IS kiểm soát gần như hoàn toàn.

Trong khi đó, dù mức độ bạo lực ở miền Tây Syria đã giảm hơn so với vài ngày trước, song những diễn biến mới nhất có thể đe dọa vòng hoà đàm vừa được nối lại tại Thụy Sĩ, gần hai tháng sau khi một thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa quân chính phủ Syria và các phiến quân nổi dậy đổ vỡ, với các bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận.

Đánh giá về triển vọng của vòng hòa đàm đang diễn ra tại Geneva, giới phân tích tại khu vực Trung Đông cho rằng không có nhiều kỳ vọng về một kết quả khả quan, coi đây chỉ là sự khởi đầu cho một tiến trình đàm phán có thể còn kéo dài.

Theo giới phân tích, vấn đề mấu chốt của các vòng hòa đàm Syria vẫn là tương lai chính trị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Trong khi phe đối lập yêu cầu ông al-Assad phải từ bỏ quyền lực trước khi thành lập một chính phủ chuyển tiếp, Chính phủ Syria lại kiên định với lập trường rằng số phận của ông al-Assad không thể được đưa ra thảo luận. Đây là vấn đề khó nhượng bộ và thỏa hiệp giữa các phe phái đối địch tại Syria, trong bối cảnh xung đột và chiến tranh tại quốc gia Trung Đông này sắp bước sang năm thứ 7.

Bất ổn chính trị và an ninh đã khiến hơn 310.000 người thiệt mạng tại Syria, hàng triệu người phải rời bỏ nhà đi sơ tán, kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiệm trọng tại nước này./.