Xe buýt chở các tay súng nổi dậy cùng gia đình rời khỏi thành phố Harasta, ngoại ô Đông Ghouta ngày 22/3. (Nguồn: THX/TTXVN)
Hãng AFP dẫn truyền thông Syria ngày 27/3 đưa tin, các nhóm phiến quân và dân thường Syria lớn nhất từ trước tới nay đã bắt đầu rời khỏi một khu vực bị chiến tranh tàn phá ở Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, để tới các khu vực của phe đối lập ở miền Bắc Syria.

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria cho biết khoảng 100 xe buýt chở 6.749 người, trong đó khoảng 1/4 là các phiến quân, đã rời khỏi một thành trì trong khu vực do nhóm phiến quân Faylaq al-Rahman kiểm soát.

[Syria: Quân đội chính phủ đạt bước tiến lớn tại Đông Ghouta]

Trước đó, ngày 24/3, phiến quân Syria đã bắt đầu đợt sơ tán thứ 2 khỏi khu vực Đông Ghouta ở ngoại ô thủ đô Damascus.

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria cho biết: “Một số xe buýt chở 500 tay súng và các gia đình của họ đã tới cửa khẩu Arbin để chuẩn bị rời khỏi Đông Ghouta.”

Hoạt động di tản trên nằm trong thỏa thuận đạt được hồi tuần trước giữa các nhóm phiến quân Hồi giáo này và Nga - quốc gia đang hỗ trợ đồng minh Syria đàm phán các thỏa thuận tương tự, nhằm đưa các phần tử nổi dậy cuối cùng rời khỏi Ghouta./.