Hãng tin nhà nước Syria SANA cho biết 355 đối tượng bị truy nã đã ra đầu thú trước chính quyền trong ngày 7/4 tại tỉnh Idlib ở miển Bắc Syria.

Đây là một trong những nơi diễn ra chiến sự ác liệt nhất giữa lực lượng chính phủ và các tay súng đối lập, khiến cho hàng nghìn người phải lánh nạn sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái này xảy ra trong bối cảnh Chính phủ Syria rút quân khỏi ba điểm nóng, trong đó có Idlib, để thực hiện kế hoạch hòa bình sáu điểm do Đặc phái viên Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập đề xuất. Tuy nhiên Chính phủ Syria cũng yêu cầu có một sự đảm bảo bằng văn bản về việc các nhóm vũ trang sẽ có động thái tương tự, phù hợp với những cam kết của Damascus.

Hãng SANA còn cho biết thêm lực lượng chính phủ đã tiến hành một đợt truy quét các sào huyệt của nhiều nhóm vũ trang ở ngoại ô thủ đô Damascus trong ngày 7/4, tiêu diệt một số tay súng, bắt giữ được nhiều đối tượng nguy hiểm, tịch thu một lượng lớn vũ khí, đạn dược và các thiết bị thông tin liên lạc.

Tại tỉnh Homs ở miền Trung, các đơn vị kỹ thuật đã vô hiệu hóa 5 thiết bị gây nổ được cài đặt tại nhiều khu vực khác nhau ở vùng Deir Baalabeh.

Trong khi đó, phe đối lập Syria cáo buộc chính phủ đang tiến hành những hoạt động quân sự quy mô lớn tại các khu vực nói trên trong vài ngày qua và giao tranh đã nổ ra dữ dội, làm hơn 100 người thiệt mạng. Tuy nhiên, các nguồn tin độc lập cũng xác nhận các nhóm vũ trang đối lập đã tấn công trụ sở tình báo quân đội và căn cứ không quân ở Aleppo.

Cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết sẽ "kiên nhẫn quan sát" xem liệu Syria có tuân thủ các cam kết ngừng bắn vào ngày 10/4 hay không, đồng thời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có những "biện pháp nhất định" nếu bạo lực vẫn nổ ra sau thời hạn kể trên.

Mặc dù ông Erdogan không đề cập chi tiết các biện pháp này, song theo các nguồn thạo tin, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về khả năng lập một vùng đệm dọc theo biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Kênh truyền hình Al-Arabia dẫn lời một thủ lĩnh đối lập Syria cũng nói rằng Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết sẽ thực hiện biện pháp này nếu Damascus không thực hiện cam kết.

Trong động thái bày tỏ sự ủng hộ chính phủ, biểu tình đã diễn ra rầm rộ ở thủ đô Damascus nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập đảng Baath cầm quyền. Hãng SANA xác nhận các cuộc biểu tình tương tự đã diễn ra tại nhiều thành phố khác nhằm bày tỏ tính kiên định của nhân dân, chính phủ và quân đội Syria khi đối mặt với những âm mưu chống phá quốc gia này.

Tổ chức Hội nghị Hồi giáo (OIC) cho biết ít nhất một triệu người đang bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng chính trị tại Syria cần khoản viện trợ nhân đạo khẩn cấp trị giá khoảng 70 triệu USD. Ước tính được đưa ra sau khi OIC và LHQ tiến hành chuyến thị sát chung đến quốc gia Trung Đông này./.

(TTXVN)