Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Syria Bashar al-Jaafari tại cuộc họp báo ở Geneva ngày 20/4. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 20/4, vòng đàm phán mới về hòa bình Syria được nối lại từ tuần trước ở Thụy Sĩ sẽ vẫn tiếp tục diễn ra bất chấp việc đại diện phe đối lập chính là Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) rời khỏi Geneva sau khi cáo buộc chính quyền gây thương vong cho dân thường.

Phát biểu sau cuộc gặp với Phó đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Ramzy Ezzeldin Ramzy, đại diện của Chính phủ Syria tại Geneva Bashar al-Jaafari cho biết hòa đàm sẽ vẫn tiếp tục được triển khai dù HNC đã ngừng tham gia và không phe phái nào có quyền phủ quyết đối với tiến trình hòa đàm tại Geneva.

Ông Jaafari cũng cho rằng điều phối viên HNC Riad Hijab “không đủ chín chắn về chính trị” và rằng “HNC không đại diện cho nhân dân Syria,” vì vậy việc rời khỏi hòa đàm của HNC đã góp phần xóa một rào cản lớn và mở ra cơ hội để các bên còn lại tham gia tiến trình này đạt được một giải pháp.

Trước đó, điều phối viên của HNC Riyad Hijab thông báo ông này và một số thành viên phái đoàn phe đối lập tham gia hòa đàm Syria tại Geneva bắt đầu rời khỏi thành phố này trong ngày 20/4, những người còn lại cũng sẽ rời khỏi Thụy Sĩ từ nay tới ngày 22/4 tới.

Bất chấp tình trạng trên, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura cho hay hòa đàm sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần này, trong khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nhấn mạnh hòa đàm chưa bị "đóng băng."

Nga cáo buộc phe đối lập Syria được Saudi Arabia hậu thuận đã sử dụng biện pháp "hăm dọa" khi tuyên bố ngừng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình chính thức tại Geneva.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cho biết "chiến thuật" mà HNC - đại diện cho liên minh gồm nhiều nhóm đối lập ở Syria, áp dụng cho thấy lực lượng này không đủ năng lực để đạt được một thỏa thuận, do đó không thể là đại diện duy nhất cho phe đối lập Syria tại cuộc hòa đàm.

Tuyên bố nêu rõ cuộc hòa đàm Geneva nên là một hội nghị với nỗ lực đạt được một giải pháp chính trị cho tương lai lâu dài của Syria cũng như tìm kiếm cách thức để đạt được mục tiêu này, do đó cộng đồng quốc tế sẽ không hoan nghênh những thành phần tham dự tới đây với mục đích "hăm dọa" và gây sức ép.

Tuyên bố cũng bác bỏ những cáo buộc "vô căn cứ" cho rằng lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad vi phạm thỏa thuận về ngừng bắn./.