Cảnh đổ nát sau các vụ tấn công tại Idlib. (Nguồn: AFP)

Chính phủ Syria ngày 18/9 đã hoan nghênh một thỏa thuận đạt được giữa Nga-Thổ Nhĩ Kỳ trước đó 1 ngày nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công quân sự tại khu vực Idlib ở miền Bắc Syria.

Truyền thông nhà nước Syria dẫn một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao nước này nhấn mạnh rằng Damascus "hoan nghênh thỏa thuận về tỉnh Idlib"-vốn là thành trì quan trọng cuối cùng của phe nổi dậy tại quốc gia xung đột này. Nguồn tin này nêu rõ: "Cộng hòa Arab Syria hoan nghênh thỏa thuận Idlib được công bố ngày 17/9 tại thành phố Sochi và nhấn mạnh rằng thỏa thuận này là kết quả của các cuộc tham vấn chuyên sâu giữa Syria và Nga, điều phối các hành động của hai nước." Theo nguồn tin này, chính quyền Syria quyết tâm giải phóng hoàn toàn đất nước khỏi khủng bố thông qua các chiến dịch quân sự hoặc thỏa thuận ngừng bắn.

[Đại sứ Syria: Thỏa thuận về Idlib là phép thử cho Thổ Nhĩ Kỳ]

Ngày 17/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí về một quyết định quan trọng liên quan đến tình hình tại tỉnh Idlib của Syria. Theo đó, hai bên nhất trí sẽ thiết lập một khu phi quân sự giữa quân đội chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy xung quanh tỉnh Idlib./.