Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Hội nghị thượng đỉnh ba bên về Syria ở Sochi (Nga) ngày 22/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/11, Bộ Ngoại giao Syria đã hoan nghênh tuyên bố chung của lãnh đạo ba nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về vấn đề Syria sau cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra cùng ngày tại thành phố Sochi (Nga).

Hãng thông tấn SANA của Syria dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này hoan nghênh tuyên bố chung cuối cùng của cuộc gặp thượng đỉnh ba bên tại Sochi trên tinh thần cam kết ủng hộ mọi hành động chính trị tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Theo bộ này, sự ủng hộ của Chính phủ Syria cho thấy Damascus mong muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay thông qua giải pháp chính trị.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad thông báo Tổng thống nước này Bashar al-Assad sẽ tới thăm thành phố Sochi của Nga và sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại đây. Theo ông Mekdad, chuyến thăm nhằm thể hiện thông điệp về lập trường ủng hộ của Nga đối với Syria.

Trước đó, sau hội nghị thượng đỉnh ba bên tại Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hasan Rouhani đã ra tuyên bố chung về Syria, trong đó xác định những lĩnh vực ưu tiên hợp tác về Syria.

[Nga kết thúc giai đoạn tích cực hoạt động quân sự ở Syria]


Theo Tổng thống Nga Putin, các bên bày tỏ hài lòng với kết quả hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, khẳng định sẵn sàng tăng cường phối hợp nhằm tiêu diệt hoàn toàn tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, al-Nusra và các nhóm cực đoan khác. Nhà lãnh đạo Nga cho biết, ông cùng những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Iran nhất trí rằng việc sắp giải phóng Syria mở ra giai đoạn mới để giải quyết cuộc khủng hoảng với giải pháp lâu dài và toàn diện. Ngoài ra, Tổng thống Putin thông báo các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Iran ủng hộ sáng kiến của Nga kêu gọi tổ chức Đại hội đối thoại dân tộc Syria và đã giao cho các bộ ngoại giao, quốc phòng cùng các cơ quan hữu quan của ba nước soạn thảo kế hoạch cụ thể về thời gian cũng như thành phần tham gia sự kiện dự kiến sẽ diễn ra tại thành phố Sochi của Nga.

Hội nghị thượng đỉnh ba bên tại Sochi được tổ chức sau thành công của một loạt cuộc đối thoại hòa bình về Syria do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran bảo trợ diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan. Trên thực địa, lực lượng chính phủ Syria đã giành nhiều chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến kéo dài hơn 6 năm qua. Mới đây nhất, ngày 19/11, quân đội Syria đã giải phóng hoàn toàn thành phố al-Bukamal, thành trì cuối cùng của IS ở Syria, và tiến tới đánh bại hoàn toàn tổ chức khủng bố này./.