Syria: Hoi huong tre mo coi la con cua cac tay sung IS nguoi Phap hinh anh 1Bé gái 3 tuổi là con của một gia đình thánh chiến ở Syria. (Nguồn: AFP)

Ngày 10/6, chính quyền người Kurd ở khu vực Đông Bắc Syria đã bàn giao cho một phái đoàn Chính phủ Pháp 12 trẻ mồ côi là con của các tay súng người Pháp tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Quan chức phụ trách đối ngoại của chính quyền người Kurd Abdulkarim Omar cho hay các quan chức đã bàn giao 12 trẻ mồ côi người Pháp cho một phái đoàn của Bộ Ngoại giao Pháp. Trong số này, trẻ nhiều tuổi nhất là 10 tuổi. Những trẻ này sinh sống tại các trại tị nạn nơi hàng chục nghìn người đang lánh nạn sau khi chạy trốn khỏi cuộc chiến chống IS.

Theo quan chức trên, việc trao trả diễn ra tại thị trấn Ain Issa vào ngày 9/6, ngoài ra có hai trẻ mồ cồi Hà Lan cũng đã được bàn giao cho chính phủ nước này.

[Iraq tuyên án tử hình thêm một công dân Pháp tham gia IS]

Hồi cuối tháng Năm vừa qua, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết Pháp chỉ cho phép trẻ em thuộc các gia đình thánh chiến hồi hương nếu là trẻ mồ côi hoặc được sự đồng ý của người mẹ.

Các công dân trưởng thành gia nhập hàng ngũ IS bị bắt ở Iraq hoặc Syria phải bị xét xử tại tòa án nước sở tại và không được hồi hương cho dù có nguy cơ phải nhận án tử hình.

Pháp là một trong những nước có nhiều công dân nhất bị nghi là các thánh chiến đã bị bắt giữ hoặc đầu hàng cùng với gia đình trong giai đoạn cuối cùng của cuộc tổng tiến công do lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuận tiến hành nhằm vào các hang ổ cuối cùng của IS tại Syria./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)