Lực lượng được Mỹ ủng hộ làm nhiệm vụ trong chiến dịch chống IS tại Ein Issa, phía bắc Raqqa, Syria. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo báo chí khu vực Trung Đông, hơn 5.000 dân thường đã rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn phát động chiến dịch tấn công vào Raqqa, thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Nữ phát ngôn viên của SDF Jihan Sheikh Ahmed xác nhận: "Hơn 5.000 người đã đi sơ tán khỏi Raqqa tới những khu vực được chúng tôi giải phóng và bảo vệ. Họ tới từ các vùng chiến sự qua một một hành lang nhân đạo được chúng tôi mở nhằm bảo vệ người dân."

Dưới sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu thuộc liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, ngày 5/11 SDF đã khởi động chiến dịch giải phóng thành phố Raqqa khỏi các tay súng IS.

SDF, một liên minh của các lực lượng Arab và người Kurd, đã đẩy mạnh tấn công xuống phía Nam từ các khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đánh bật IS khỏi Raqqa. Tới nay, lực lượng này đã giành quyền kiểm soát một số ngôi làng và đang tiếp tục đánh phá các các vị trí cách Raqqa 35 km.

Thành phố Raqqa có 240.000 dân trước thời điểm nổ ra nội chiến Syria vào năm 2011 nhưng hơn 80.000 dân trong số này đã rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do lo sợ xung đột và bạo lực./.