Liên hợp quốc ngày 8/3 cho biết hơn 62.000 người rời bỏ nhà cửa do các cuộc giao tranh tại hang ổ cuối cùng của tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria đã đổ về trại di tản Al-Hol ở Syria, trong đó riêng từ ngày 5-7/3 có tới 5.200 người và hàng nghìn người nữa có thể sẽ đến trong những ngày tới.

Báo cáo của Liên hợp quốc cho biết :"Trại Al-Hol đã quả tải với số người hiện nay vượt quá 62.000 người. Hơn 90% những người mới đến là phụ nữ và trẻ em. Trẻ em chiếm đại đa số, trong đó 23% dưới 12 tuổi và 12% dưới 5 tuổi."

Từ năm 2014, IS đã chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq, biến những nơi này làm thành trì hoạt động chính trước khi dần bị tan rã do các cuộc tấn công từ các lực lượng quốc tế, cũng như từ quân đội chính phủ các nước kể trên.

Từ tháng 12/2018, Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - nhóm vũ trang do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn tại Syria - đã đẩy mạnh các chiến dịch chống IS tại Syria và đánh đuổi chúng khỏi một vùng rộng lớn ở Đông Bắc Syria và kiểm soát 1/3 diện tích lãnh thổ nước này.

Trong khi đó, Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, với sự trợ giúp quan trọng của Nga, đã giải phóng và giành lại quyền kiểm soát 2/3 lãnh thổ./.

(TTXVN/Vietnam+)