Reuters và AFP dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Syria Omran Zoabi cho biết Thủ tướng lâm thời nước này Omar Ghalawanji đã chủ trì một cuộc họp nội các trong ngày 6/8 với sự tham dự của tất cả các bộ trưởng.
 
Phản ứng trước tuyên bố của Hội đồng Dân tộc Syria đối lập nói rằng hai bộ trưởng đã đào tẩu cùng cựu Thủ tướng Riyad Hijab, ông Zoabi nói trên truyền hình Syria: "Cuộc họp có sự tham dự của tất cả các bộ trưởng. Thông tin loan tải về một số bộ trưởng là không chính xác."
 
Truyền hình Syria cũng phát đi hình hành về cuộc họp nội các trên. Hãng thông tấn chính thức SANA cũng dẫn lời Bộ trưởng Zoabi khẳng định việc đào tẩu ở bất kỳ cấp nào cũng không có tác động gì tới Nhà nước Syria.
 
Ông Zoabi được dẫn lời nói: "Syria là một nhà nước thể chế và việc đào tẩu của các các nhân, dù ở cấp nào, cũng không làm thay đổi chính sách của nhà nước."
 
Trước đó, một số kênh truyền hình trong khu vực như Al Jazeera có trụ sở tại Qatar cho biết ông Hijab đã cùng gia đình và một số bộ trưởng, quan chức cao cấp đào tẩu sang Jordan theo kế hoạch sắp sẵn của lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA).
 
Người phát ngôn của ông Hijab tuyên bố Thủ tướng đã rời Syria nhưng không nói rõ thời điểm cụ thể.
 
Kênh tin tức al-Arabiya dẫn lời người phát ngôn của cựu Thủ tướng Hijab nói rằng ông Hijab sẽ rời Jordan để tới Qatar.
 
Ông Riad Hijab nguyên là Bộ trưởng Nông nghiệp Syria, được Tổng thống Bashar al-Assad chỉ định làm Thủ tướng cách đây đúng hai tháng./.

(Vietnam+)