Syria: Hy vong dam phan ve soan thao hien phap moi duoc noi lai hinh anh 1Ngoại trưởng Syria Faisal al-Meqdad. (Nguồn: AFP)

Phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) về Syria cho biết ông đã "có các cuộc thảo luận rất tốt" tại Damascus vào ngày 11/9, đồng thời bày tỏ hy vọng ủy ban thảo luận hiến pháp hậu chiến tranh cho đất nước này có thể sớm triệu tập.

Phát biểu sau khi gặp Ngoại trưởng Syria Faisal al-Meqdad, nhà ngoại giao người Na Uy Geir Pedersen nêu rõ: "Chúng tôi đã có các cuộc thảo luận rất quan trọng và rất tốt" Ông nói thêm: "Chúng tôi đã thảo luận những thách thức kinh tế và nhân đạo tại Syria, những thách thức kh.i nó tác động tới sinh kế, và việc tất cả chúng ta có thể làm là giúp cải thiện tình hình đó."

[Cảnh báo thảm họa nhân đạo ở Syria do sông Euphrates ngày càng thu hẹp]

Theo ông Pedersen, ông hy vọng "nhanh chóng tiến tới một ủy ban hiến pháp" tạo ra một hiến pháp hậu chiến tranh, và "có thể kêu gọi vòng đàm phán thứ 6" giữa các thành viên ủy ban.

Cho đến nay, Ủy ban Hiến pháp Syria (SCC) đã trải qua 5 vòng đàm phán. Vòng đàm phán gần đây nhất được tổ chức hồi cuối tháng 1 năm nay ở Geneva (Thụy Sĩ).

SCC gồm đại diện của Chính phủ Syria, phe đối lập và xã hội dân sự, chính thức được thành lập ở Geneva ngày 30/10/2019 để soạn thảo một hiến pháp mới. Tiểu ban của SCC gồm 45 đại diện, mỗi bên có 15 đại diện, tập trung thảo luận về Các nguyên tắc Hiến pháp./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)